ทุนสำรองต่างประเทศญี่ปุ่นเพิ่มขึ้น 2 เดือนติด อานิสงส์ราคาทองพุ่ง

ข่าวต่างประเทศ Tuesday October 7, 2025 15:40 —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

กระทรวงการคลังญี่ปุ่นเปิดเผยในวันนี้ว่า ทุนสำรองเงินตราต่างประเทศเดือนก.ย.ของญี่ปุ่นอยู่ที่ระดับ 1.3412 ล้านล้านดอลลาร์ เพิ่มขึ้น 1.7 หมื่นล้านดอลลาร์ หรือ 1.3% จากเดือนส.ค. และเป็นการเพิ่มขึ้นติดต่อกันเดือนที่สอง โดยได้แรงหนุนจากราคาทองคำที่ปรับตัวสูงขึ้น รวมทั้งการเพิ่มขึ้นของมูลค่าพันธบัตรรัฐบาลสหรัฐฯ ที่ญี่ปุ่นถือครอง

หลักทรัพย์ต่าง ๆ เช่น พันธบัตรต่างประเทศ ซึ่งมีสัดส่วนสูงในทุนสำรองของญี่ปุ่นนั้น มีมูลค่ารวม 9.879 แสนล้านดอลลาร์ในเดือนก.ย. เพิ่มขึ้น 6.5 พันล้านดอลลาร์จากเดือนส.ค.

ทั้งนี้ อัตราผลตอบแทนพันธบัตรรัฐบาลสหรัฐฯ อายุ 10 ปี ปรับตัวลงสู่ระดับ 4.151% ณ สิ้นเดือนก.ย. จากระดับ 4.230% ในส.ค. ซึ่งเพิ่มมูลค่าให้กับพันธบัตรที่ญี่ปุ่นถือครอง

สำนักข่าวซินหัวรายงานข้อมูลของกระทรวงการคลังญี่ปุ่นว่า มูลค่าตลาดของการถือครองทองคำ เพิ่มขึ้น 1.07 หมื่นล้านดอลลาร์ สู่ระดับ 1.04 แสนล้านดอลลาร์ เนื่องจากราคาทองคำพุ่งขึ้น 11.6% ในช่วงเดือนก.ย. แตะที่ระดับ 3,825.30 ดอลลาร์ต่อออนซ์

สำหรับเงินฝากที่รัฐบาลญี่ปุ่นฝากไว้กับธนาคารกลางต่างประเทศและธนาคารเพื่อการชำระบัญชีระหว่างประเทศ (BIS) ลดลงเพียง 200 ล้านดอลลาร์ มาอยู่ที่ระดับ 1.608 แสนล้านดอลลาร์


เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ