PMI ยูโรโซนเดือนต.ค. โตแรงผิดคาด ยอดสั่งซื้อใหม่พุ่งสูงสุดในรอบ 2 ปีครึ่ง

ข่าวต่างประเทศ Friday October 24, 2025 16:44 —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

สัญญาณเศรษฐกิจยูโรโซนเริ่มต้นไตรมาสสุดท้ายของปีได้อย่างสดใสเกินคาด โดยกิจกรรมทางธุรกิจขยายตัวรวดเร็วกว่าที่คาดการณ์ไว้มาก หลังได้รับแรงหนุนจากยอดสั่งซื้อใหม่ที่พุ่งทะยานสูงสุดในรอบ 2 ปีครึ่ง และถือเป็นการเติบโตต่อเนื่องเป็นเดือนที่ 10 ติดต่อกัน

ผลสำรวจจาก S&P Global เปิดเผยในวันนี้ (24 ต.ค.) ว่า ดัชนีผู้จัดการฝ่ายจัดซื้อ (PMI) รวมภาคการผลิต-ภาคบริการขั้นต้นของยูโรโซนจาก HCOB ในเดือนต.ค. พุ่งขึ้นแตะระดับสูงสุดในรอบ 17 เดือนที่ 52.2 จากเดิม 51.2 ในเดือนก.ย. ตัวเลขนี้สวนทางกับที่นักวิเคราะห์ส่วนใหญ่คาดการณ์ว่าจะชะลอตัวลงเหลือ 51.0 (ค่าดัชนีที่สูงกว่า 50 หมายถึงเศรษฐกิจขยายตัว)

การเติบโตครั้งนี้มีภาคบริการเป็นตัวเอก โดยดัชนี PMI ภาคบริการขั้นต้นพุ่งจาก 51.3 มาแตะระดับสูงสุดในรอบ 14 เดือนที่ 52.6 ขณะที่ดัชนี PMI ภาคการผลิตขั้นต้นขยับขึ้นจาก 49.8 มาอยู่ที่เส้น 50.0 ได้พอดี

ภาพรวมการจ้างงานก็กลับมาขยายตัวอีกครั้งหลังจากที่แผ่วไปในเดือนก่อน โดยภาคบริการจ้างงานเพิ่มในอัตราสูงสุดนับตั้งแต่เดือนมิ.ย. 2567 แต่ในทางกลับกัน โรงงานต่าง ๆ ยังคงลดคนงานต่อเนื่องในอัตราที่เร็วที่สุดในรอบ 4 เดือน

ส่วนประเด็นเงินเฟ้อ แม้ต้นทุนการดำเนินงานของบริษัทต่าง ๆ จะเพิ่มขึ้นในอัตราที่ชะลอลง แต่บริษัทเหล่านี้กลับเลือกที่จะขึ้นราคาสินค้าและบริการเพิ่มขึ้นเล็กน้อย

ไซรัส เดอ ลา รูเบีย หัวหน้านักเศรษฐศาสตร์จากฮัมบูร์ก คอมเมอร์เชียล แบงก์ (HCOB) มองว่า ข้อมูลนี้บ่งชี้ว่าเงินเฟ้อในภาคบริการซึ่งเป็นภาคส่วนที่สำคัญยังไม่ได้น่าเป็นห่วง

"แม้ราคาขายจะขยับขึ้นเล็กน้อย แต่ก็ยังอยู่ในระดับใกล้เคียงค่าเฉลี่ยระยะยาว" เดอ ลา รูเบีย กล่าว "ข้อมูลนี้ยิ่งตอกย้ำจุดยืนของธนาคารกลางยุโรป (ECB) ที่จะยังไม่รีบลดอัตราดอกเบี้ยในเร็ว ๆ นี้"

อย่างไรก็ดี แม้ตัวเลขเศรษฐกิจจะออกมาสดใส แต่ความเชื่อมั่นของภาคธุรกิจกลับสวนทาง โดยลดลงต่ำสุดในรอบ 5 เดือน สะท้อนว่ายังมีความกังวลต่อแนวโน้มในอนาคตอยู่


แท็ก S&P  

เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ