เกาหลีใต้เกินดุลบัญชีเดินสะพัดเดือนก.ย.สูงสุดเป็นประวัติการณ์ อานิสงส์ส่งออกแกร่ง

ข่าวต่างประเทศ Thursday November 6, 2025 10:26 —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

ธนาคารกลางเกาหลีใต้ (BOK) เปิดเผยว่า ดุลบัญชีเดินสะพัดของเกาหลีใต้เกินดุลสูงสุดเป็นประวัติการณ์สำหรับเดือนก.ย. โดยได้รับแรงหนุนจากยอดส่งออกที่แข็งแกร่งและรายได้จากเงินปันผลที่เพิ่มขึ้น

รายงานระบุว่า ยอดเกินดุลบัญชีเดินสะพัดของเกาหลีใต้อยู่ที่ 1.347 หมื่นล้านดอลลาร์ในเดือนก.ย. เพิ่มขึ้นจาก 9.15 พันล้านดอลลาร์ในเดือนส.ค. นับเป็นสถิติสูงสุดสำหรับเดือนก.ย. และเป็นตัวเลขรายเดือนสูงสุดอันดับสอง ส่งผลให้เกาหลีใต้เกินดุลต่อเนื่องเป็นเดือนที่ 29 ติดต่อกัน นับตั้งแต่เดือนพ.ค. 2566 เป็นต้นมา

สำหรับภาพรวมในช่วง 9 เดือนแรกของปีนี้ ยอดเกินดุลบัญชีเดินสะพัดสะสมอยู่ที่ 8.277 หมื่นล้านดอลลาร์ ซึ่งสูงกว่าช่วงเวลาเดียวกันของปีก่อนที่ทำไว้ 6.723 หมื่นล้านดอลลาร์

เมื่อพิจารณาในรายละเอียดพบว่า ดุลบัญชีสินค้าเกินดุล 1.424 หมื่นล้านดอลลาร์ในเดือนก.ย. ซึ่งเป็นตัวเลขรายเดือนสูงสุดอันดับสองรองจาก 1.452 หมื่นล้านดอลลาร์ในเดือนก.ย. 2560 โดยมูลค่าการส่งออกเพิ่มขึ้น 9.6% เมื่อเทียบรายปี สู่ระดับ 6.727 หมื่นล้านดอลลาร์ จากการส่งออกเซมิคอนดักเตอร์และรถยนต์ที่แข็งแกร่ง ขณะที่มูลค่าการนำเข้าเพิ่มขึ้น 4.5% แตะระดับ 5.303 หมื่นล้านดอลลาร์

อย่างไรก็ตาม ดุลบัญชีบริการขาดดุล 3.32 พันล้านดอลลาร์ โดยมีสาเหตุหลักมาจากความต้องการเดินทางท่องเที่ยวต่างประเทศของชาวเกาหลีใต้ที่เพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง

ส่วนดุลบัญชีรายได้ปฐมภูมิ ซึ่งรวมถึงค่าจ้างของแรงงานต่างชาติ เงินปันผล และดอกเบี้ยจากการลงทุนในต่างแดน เกินดุล 2.96 พันล้านดอลลาร์ในเดือนก.ย.


เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ