สำนักงานสถิติแห่งชาติจีนรายงานในวันนี้ (14 พ.ย.) ว่า ราคาบ้านใหม่ใน 70 เมืองของจีน ซึ่งไม่รวมที่อยู่อาศัยที่ได้รับการอุดหนุนจากรัฐบาล ลดลง 0.45% ในเดือนต.ค. ซึ่งเป็นการปรับตัวลงมากที่สุดในรอบ 1 ปี ส่วนราคาบ้านมือสองลดลง 0.66% ซึ่งเป็นการปรับตัวลงรวดเร็วที่สุดในรอบ 13 เดือน
ข้อมูลดังกล่าวสะท้อนให้เห็นว่า มาตรการผ่อนคลายที่จีนประกาศใช้ล่าสุดนั้น ยังไม่สามารถฟื้นฟูตลาดอสังหาริมทรัพย์ให้ฟื้นตัวขึ้นได้
ในช่วงปลายเดือนส.ค.ที่ผ่านมา เมืองใหญ่ที่สุด 3 เมืองของจีนซึ่งได้แก่ ปักกิ่ง เซี่ยงไฮ้ และเซินเจิ้น ประกาศผ่อนคลายกฎระเบียบการซื้อบ้าน โดยเฉพาะในพื้นที่ชานเมือง โดยมีเป้าหมายที่จะกระตุ้นตลาดอสังหาริมทรัพย์
อย่างไรก็ตาม นักวิเคราะห์จากซิตี้กรุ๊ป (Citigroup) มองว่า มาตรการล่าสุดนี้มีประสิทธิผลน้อยกว่ามาตรการที่ประกาศใช้ในเดือนก.ย.ปีที่แล้ว เนื่องจากรายได้ครัวเรือนที่ซบเซา รวมทั้งการชะลอตัวลงของการขยายพื้นที่เขตเมือง
ทั้งนี้ การชะลอตัวของตลาดอสังหาริมทรัพย์จีนที่ยืดเยื้อมานานถึง 4 ปียังคงเป็นปัจจัยฉุดรั้งเศรษฐกิจ นอกจากนี้ ราคาบ้านที่ตกต่ำลงเป็นเวลานานทำให้ผู้ซื้อบ้านลังเล เนื่องจากกังวลว่าอสังหาริมทรัพย์อาจจะไม่ใช่แหล่งลงทุนที่จะเพิ่มความมั่งคั่งได้อีกต่อไป