เงินเฟ้อกรุงโตเกียวพุ่งสูงกว่าคาดในเดือนพ.ย. หนุนคาดการณ์ BOJ ขึ้นดอกเบี้ย

ข่าวต่างประเทศ Friday November 28, 2025 08:10 —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

กระทรวงกิจการภายในและการสื่อสารของญี่ปุ่นเปิดเผยในวันนี้ (28 พ.ย.) ว่า ดัชนีราคาผู้บริโภคพื้นฐาน (Core CPI) ของกรุงโตเกียว พุ่งขึ้น 2.8% ในเดือนพ.ย. เมื่อเทียบรายปี ซึ่งเพิ่มขึ้นในอัตราเดียวกับในเดือนต.ค. และสูงกว่าที่นักวิเคราะห์คาดการณ์ว่าจะเพิ่มขึ้น 2.7% ซึ่งอาจเป็นปัจจัยสนับสนุนให้ธนาคารกลางญี่ปุ่น (BOJ) ปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยในอีกไม่กี่เดือนข้างหน้า

ทั้งนี้ การเพิ่มขึ้นของดัชนี CPI พื้นฐาน ซึ่งเป็นมาตรวัดเงินเฟ้อที่ไม่นับรวมราคาอาหารสดแต่รวมราคาพลังงาน มีสาเหตุมาจากต้นทุนค่าไฟฟ้าที่ปรับตัวสูงขึ้น ขณะที่ราคาอาหารแปรรูปชะลอตัวลงในเดือนดังกล่าว

ส่วนดัชนี CPI พื้นฐานที่ไม่นับรวมราคาพลังงาน ปรับตัวขึ้น 2.8% ในเดือนพ.ย. ซึ่งไม่เปลี่ยนแปลงจากเดือนก่อนหน้า

ขณะที่เงินเฟ้อจากการบริการซึ่งเป็นองค์ประกอบสำคัญในการวัดความยั่งยืนของเงินเฟ้อ ปรับตัวขึ้น 1.5% ส่วนราคาข้าวเพิ่มขึ้น 37.9% โดยยังคงเพิ่มขึ้นในอัตราที่ชะลอลงอย่างต่อเนื่อง หลังจากที่พุ่งขึ้นมากที่สุดเป็นประวัติการณ์ที่ 93.8% ในเดือนเม.ย.

ดัชนี CPI พื้นฐานของกรุงโตเกียวถือเป็นข้อมูลที่สามารถชี้วัดภาวะเงินเฟ้อทั่วประเทศของญี่ปุ่น โดยข้อมูลที่มีการเปิดเผยล่าสุดนี้อาจทำให้ BOJ มีความเชื่อมั่นว่าสิ่งที่ธนาคารกลางได้ประเมินแนวโน้มเศรษฐกิจไว้ก่อนหน้านี้มีความเป็นไปได้มากขึ้น และอาจทำให้นักลงทุนคาดการณ์ว่า BOJ จะปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยอีกในการประชุมเดือนธ.ค.


เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ