เกาหลีใต้เผย PPI เดือนธ.ค.เพิ่มขึ้นติดต่อกันเดือนที่ 4 เหตุราคาสินค้าเกษตรพุ่ง-วอนอ่อน

ข่าวต่างประเทศ Tuesday January 20, 2026 07:37 —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

ธนาคารกลางเกาหลีใต้ (BOK) เปิดเผยในวันนี้ว่า ดัชนีราคาผู้ผลิต (PPI) ซึ่งเป็นมาตรวัดเงินเฟ้อจากการใช้จ่ายของผู้ผลิต ปรับตัวขึ้นติดต่อกันเป็นเดือนที่ 4 ในเดือนธ.ค. ซึ่งเป็นผลมาจากราคาสินค้าเกษตรที่ปรับตัวสูงขึ้น และสกุลเงินวอนที่อ่อนค่าลง

รายงานเบื้องต้นของ BOK ระบุว่า ดัชนี PPI เดือนธ.ค. เพิ่มขึ้น 0.4% เมื่อเทียบรายเดือน ซึ่งเป็นการปรับตัวขึ้นรวดเร็วกว่าในเดือนพ.ย.ที่เพิ่มขึ้น 0.3% โดยดัชนี PPI ปรับตัวขึ้นต่อเนื่องนับตั้งแต่เดือนก.ย. 2568 ซึ่งในเดือนดังกล่าวนั้น ดัชนีปรับตัวขึ้น 0.4% หลังจากที่เพิ่มขึ้น 0.3% ในเดือนต.ค.

ปัจจัยที่ทำให้ดัชนี PPI เดือนธ.ค.ปรับตัวขึ้น มาจากราคาสินค้าเกษตรและปศุสัตว์ที่พุ่งขึ้น 3.4% เมื่อเทียบรายเดือน ขณะที่ราคาสินค้าอุตสาหกรรมปรับตัวขึ้น 0.4% ราคาด้านการบริการเพิ่มขึ้น 0.2% นำโดยราคาการบริการด้านการเงินและประกันซึ่งปรับตัวขึ้น 0.7%

ส่วนเมื่อเทียบรายปี ดัชนี PPI เดือนธ.ค.ปรับตัวขึ้น 1.9%

เมื่อพิจารณาตลอดปี 2568 ดัชนี PPI ปรับตัวขึ้นทั้งสิ้น 1.2% เมื่อเทียบรายปี ซึ่งชะลอตัวลงจากปี 2567 ที่มีการขยายตัว 1.7%


เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ