ออสเตรเลียเผยอัตราว่างงานทรงตัวในเดือนมี.ค. แต่กังวลความเสี่ยงสงครามอิหร่าน

ข่าวต่างประเทศ Thursday April 16, 2026 11:09 —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

สำนักงานสถิติแห่งชาติออสเตรเลีย (NBS) รายงานในวันนี้ (16 เม.ย.) ว่า ตัวเลขจ้างงานสุทธิในเดือนมี.ค.เพิ่มขึ้น 17,900 ตำแหน่งจากเดือนก.พ. ซึ่งใกล้เคียงกับที่นักวิเคราะห์คาดการณ์ว่าจะเพิ่มขึ้น 20,000 ตำแหน่ง

อัตราว่างงานเดือนมี.ค.ทรงตัวที่ระดับ 4.3% สอดคล้องกับการคาดการณ์ ขณะที่อัตราการมีส่วนร่วมในกำลังแรงงานลดลงเหลือ 66.8% ในเดือนมี.ค. จากระดับ 66.9% ในเดือนก.พ. ส่วนชั่วโมงการทำงานเพิ่มขึ้น 0.5%

รายงานยังระบุว่า การจ้างงานเต็มเวลาดีดตัวขึ้น 52,500 ตำแหน่งในเดือนมี.ค. หลังจากที่ลดลงอย่างมากในเดือนก่อนหน้า

แม้การจ้างงานของออสเตรเลียออกมาใกล้เคียงกับตัวเลขคาดการณ์และอัตราว่างงานยังคงอยู่ในระดับต่ำ แต่คาดว่าวิกฤตพลังงานโลกที่เกิดจากสงครามระหว่างสหรัฐอเมริกากับอิหร่านอาจกลายเป็นบททดสอบความยืดหยุ่นของตลาดแรงงานในเร็ว ๆ นี้

นักลงทุนในตลาดการเงินคาดการณ์ว่า มีความเป็นไปได้ 68% ที่ธนาคารกลางออสเตรเลีย (RBA) จะปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยเป็นครั้งที่ 3 ของปีนี้ สู่ระดับ 4.35% ในการประชุมเดือนพ.ค. หลังจากที่ปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยไปแล้ว 2 ครั้งในปีนี้ สู่ระดับ 4.1% เนื่องจากภาวะเงินเฟ้อภายในประเทศที่อยู่ในระดับสูงอยู่แล้ว ก่อนที่สงครามอิหร่านจะก่อให้เกิดวิกฤตพลังงานทั่วโลก


เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ