แบงก์ ออฟ คอมมูนิเคชั่นส์คาดเศรษฐกิจจีนขยายตัว 7% ในปีนี้

ข่าวต่างประเทศ Tuesday July 23, 2013 15:20 —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

รายงานของศูนย์วิจัยการเงินของธนาคารแบงก์ ออฟ คอมมูนิเคชั่นส์ คาดว่า อัตราการขยายตัวของเศรษฐกิจกิจจะยังคงทรงตัวอยู่ที่ระดับ 7.5% ในปี 2556 ถึงแม้มีแนวโน้มว่าจะได้รับแรงกดดันมากขึ้นในครึ่งปีหลัง

แบงก์ ออฟ คอมมูนิเคชั่นส์คาดอัตราการขยายตัวของเศรษฐกิจจีนในไตรมาสที่ 3 และ 4 จะอยู่ที่ 7.4% และ 7.2% ตามลำดับ และเศรษฐกิจจีนจะไม่ทรุดตัวลงอย่างรุนแรง “นโยบายการปรับโครงสร้างและมาตรการปฏิรูปมีจุดประสงค์เพื่อผลประโยชน์ในระยะยาว แต่จะมีข้อจำกัดในการกระตุ้นการขยายตัวทางเศรษฐกิจในระยะสั้น" ธนาคารระบุ

นายเหลียน ปิง หัวหน้านักเศรษฐศาสตร์ของแบงก์ ออฟ คอมมูนิเคชั่นส์ กล่าวว่า ไม่ใช่เรื่องง่ายที่การส่งออกจะขยายตัวในอัตราตัวเลขสองหลักในปีนี้ อันเนื่องมาจากการฟื้นตัวที่อ่อนแอของเศรษฐกิจโลก และความพยายามของจีนในการแก้ปัญหาการเอาเปรียบทางการค้า โดยคาดว่าตัวเลขส่งออกจะเพิ่มขึ้นประมาณ 8% ในปี 2556

นายเหลียนระบุว่า ถึงแม้ว่าการลงทุนจะยังคงขยายตัวอย่างรวดเร็วเพราะได้รับแรงหนุนจากการขยายตัวอย่างแข็งแกร่งของภาคอสังหาริมทรัพย์และสาธารณูปโภค แต่การปรับตัวลงของการลงทุนในภาคการผลิตจะฉุดรั้งการปรับตัวขึ้นของตัวเลขการลงทุนโดยรวม ส่วนการลงทุนในทรัพย์สินถาวรในปี 2556 จะเพิ่มขึ้น 20.4% ซึ่งเป็นตัวเลขที่เพิ่มขึ้นเล็กน้อยเมื่อเทียบกับปีก่อน

สำหรับการบริโภค การลดลงของรายได้ของภาคครัวเรือนอาจจะฉุดรั้งอัตราการขยายตัวของการบริโภคตลอดทั้งปี ธนาคารระบุพร้อมกับคาดว่า ยอดค้าปลีกของจีนจะขยายตัว 14.1% ในปีนี้ และปรับตัวลงเล็กน้อยจากปีก่อน สำนักข่าวซินหัวรายงาน


เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ