ญี่ปุ่นเผยความเชื่อมั่นผู้บริโภคเดือนก.ค.ลดลงติดต่อกันเป็นเดือนที่ 2

ข่าวต่างประเทศ Friday August 9, 2013 16:18 —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

ผลสำรวจของสำนักงานคณะรัฐมนตรีญี่ปุ่นระบุว่า ความเชื่อผู้บริโภคญี่ปุ่นเดือนก.ค.ลดลงติดต่อกันเป็นเดือนที่ 2 เนื่องจากค่าไฟและราคาเชื้อเพลิงสูงขึ้นจากการอ่อนค่าของเงินเยน ซึ่งส่งผลกระทบต่อการใช้ชีวิตประจำวัน

ดัชนีความเชื่อมั่นภาคครัวเรือน ซึ่งประกอบด้วยสมาชิกตั้งแต่ 2 คนขึ้นไป ปรับตัวลง 0.7% จากเดือนก่อนหน้า แตะที่ 43.6 โดยดัชนีที่ยังคงต่ำกว่าระดับ 50 บ่งชี้ว่าผู้บริโภคมีมุมมองเชิงลบมากกว่ามุมมองเชิงบวก

รัฐบาลญี่ปุ่นได้ปรับลดการประเมินขั้นพื้นฐานของดัชนีเป็นครั้งแรกในรอบ 8 เดือน โดยระบุว่า "อัตราการฟื้นตัวกำลังชะลอลง" หลังจากเมื่อเดือนที่แล้วระบุว่า ความเชื่อมั่นผู้บริโภค "กำลังปรับตัวดีขึ้น"

นอกจากนี้ ผลสำรวจยังแสดงให้เห็นว่า ครัวเรือน 86.2% คาดว่าราคาผู้บริโภคจะเพิ่มขึ้นในปีหน้า ซึ่งเพิ่มขึ้น 2.3% จากเดือนมิ.ย. และเป็นระดับสูงสุดนับตั้งแต่เดือนก.ย. 2551

เจ้าหน้าที่รายหนึ่งของสำนักงานคณะรัฐมนตรีกล่าวว่า ตัวเลขดังกล่าวส่งสัญญาณว่า คำมั่นของรัฐบาลที่นำโดยนายกรัฐมนตรีชินโสะ อาเบะ และธนาคารกลางญีปุ่น (บีโอเจ) ในการจัดการกับปัญหาเงินฝืดที่ยืดเยื้อมากกว่า 20 ปีนั้น ได้ช่วยหนุนคาดการณ์อัตราเงินเฟ้อให้สูงขึ้น

ทั้งนี้ เจ้าหน้าที่ระบุว่าการอ่อนค่าของเงินเยนเมื่อเร็วๆนี้ ซึ่งเป็นผลจากนโยบายผ่อนคลายทางการเงินของบีโอเจนั้น ทำให้ต้นทุนการนำเข้าสูงขึ้น ซึ่งก่อให้เกิดความวิตกกังวลว่าราคาข้าวของเครื่องใช้ที่จำเป็นในชีวิตประจำวันจะสูงขึ้นต่อไป สำนักข่าวเกียวโดรายงาน


เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ