ออสเตรเลียเผยดัชนีภาวะทางธุรกิจเดือนก.ค.ยังต่ำสุดในรอบ 4 ปี

ข่าวต่างประเทศ Tuesday August 13, 2013 13:12 —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

ธนาคารเนชันแนล ออสเตรเลีย แบงก์ (NAB) เปิดเผยผลสำรวจทางธุรกิจรายที่ระบุว่า ภาวะทางธุรกิจในออสเตรเลียในเดือนก.ค.ยังคงอยู่ที่ระดับต่ำสุดในรอบ 4 ปี ขณะที่ดัชนีความเชื่อมั่นได้ทรุดตัวลงสู่ระดับต่ำสุดในรอบ 8 เดือน

ผลการสำรวจแสดงให้เห็นว่า ดัชนีภาวะทางธุรกิจในเดือนก.ค. ยังคงทรงตัวอยู่ที่ -7 ซึ่งเป็นระดับที่ต่ำที่สุดนับตั้งแต่เดือนพ.ค.2552 โดยภาวะการซื้อขายและการจ้างงานที่ปรับตัวดีขึ้นเล็กน้อย ได้ช่วยชดเชยศักยภาพในการทำกำไรที่ลดลง

ผลการสำรวจยังพบว่า ดัชนีความเชื่อมั่นภาคธุรกิจเดือนก.ค. ยังทรุดตัวลงแตะระดับต่ำสุดนับตั้งแต่เดือน พ.ย.2555 สู่ระดับ -3 จากระดับ 0 ในเดือนมิ.ย.

NAB ระบุว่าภาวะทางธุรกิจนับว่าซบเซามากในภาคการผลิต การก่อสร้าง เหมืองแร่ และภาคค้าปลีก แม้ว่าสกุลเงินดอลลาร์ออสเตรเลียได้อ่อนค่าลงและอัตราดอกเบี้ยต่ำลง

ผลสำรวจแสดงให้เห็นว่า ความเชื่อมั่นทางธุรกิจยังคงย่ำแย่มากในภาคเหมืองแร่ เนื่องจากธุรกิจต่างๆดูเหมือนมีมุมองลบเกี่ยวกับแนวโน้มด้านการลงทุน ท่ามกลางอุปสงค์ทั่วโลกที่ชะลอตัวและราคาสินค้าโภคภัณฑ์ที่อ่อนแรงลง

NAB ชี้ว่ากิจกรรมทางธุรกิจและศักยภาพในการทำกำไรที่ปรับตัวลง ดูจะเป็นปัจจัยสำคัญที่ฉุดให้ความเชื่อมั่นตกต่ำลง

NAB ระบุในรายงานว่า "ภาวะทางอุตสาหกรรมที่ยังคงอ่อนแรงชี้ว่า สกุลเงินดอลลาร์ออสเตรเลียที่อ่อนค่าลงแทบไม่ได้ช่วยหนุนกิจกรรมทางธุรกิจภายในประเทศแต่อย่างใด"

ทั้งนี้ แม้ว่าภาวะทางธุรกิจในภาคค้าปลีก เหมืองแร่ และนันทนาการมีการปรับตัวขึ้นอย่างแข็งแกร่ง แต่ในภาคการเงิน ธุรกิจ อสังหาริมทรัพย์ การก่อสร้างและขนส่ง ยังคงอยู่ในภาวะที่อ่อนแรงลง

บรรดานักเศรษฐศาสตร์จาก NAB คาดการณ์ว่าผลิตภัณฑ์มวลรวมภายในประเทศ (จีดีพี) ของออสเตรเลีย จะชะลอตัวลงแตะระดับ 2.2% ในปี 2556 ก่อนที่จะขยายตัวแตะระดับ 2.6% ในปี 2557 สำนักข่าวซินหัวรายงาน


เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ