เกาหลีใต้เผยทุนสำรองต่างประเทศพุ่งทำสถิติต่อเนื่องในเดือนต.ค.

ข่าวต่างประเทศ Tuesday November 5, 2013 11:54 —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

ธนาคารกลางเกาหลีใต้เปิดเผยว่า ทุนสำรองเงินตราต่างประเทศเดือนต.ค.พุ่งขึ้น 6.3 พันล้านดอลลาร์ เมื่อเทียบกับเดือนก่อนหน้า แตะระดับสูงสุดเป็นประวัติการณ์ที่ 3.4323 แสนล้านดอลลาร์ เนื่องจากการอ่อนค่าของดอลลาร์สหรัฐทำให้สินทรัพย์ที่ไม่ใช่สกุลเงินดอลลาร์นั้น ปรับตัวสูงขึ้นเมื่อมีการแปลงสกุลเงิน

รายงานของแบงก์ชาติเกาหลีใต้ระบุว่า ทุนสำรองเงินตราต่างประเทศเดือนต.ค.ถือเป็นระดับสูงสุดเป็นประวัติการณ์ และยังทำให้เกาหลีใต้ทำสถิติมีทุนสำรองเงินตราต่างประเทศที่ระดับสูงสุดเป็นประวัติการณ์ติดต่อกันเดือนที่ 4 โดยทุนสำรองของเกาหลีใต้อยู่เหนือระดับ 3 แสนล้านดอลลาร์มานับตั้งแต่เดือนเม.ย. 2554 ซึ่งทุนสำรองเงินปรับตัวเหนือระดับดังกล่าวเป็นครั้งแรก

แนวโน้มดอลลาร์ที่อ่อนค่าดังกล่าวได้ช่วยหนุนมูลค่าสินทรัพย์ที่ไม่ใช่สกุลเงินดอลลาร์ให้สูงขึ้นเมื่อมีการแปลงค่าเงิน และช่วยเพิ่มทุนสำรองของเกาหลีใต้สำหรับรับมือกับกระแสเงินทุนต่างประเทศไหลออกจากเกาหลีใต้ด้วย

ทั้งนี้ ทุนสำรองเงินตราต่างประเทศของเกาหลีใต้ประกอบไปด้วยหลักทรัพย์มูลค่า 3.1075 แสนล้านดอลลาร์, เงินฝากมูลค่า 2.166 หมื่นล้านดอลลาร์, ทองคำแท่งมูลค่า 4.79 พันล้านดอลลาร์, สกุลเงิน SDR มูลค่า 3.49 พันล้านดอลลาร์ และโพสิชันในกองทุนการเงินระหว่างประเทศ (ไอเอ็มเอฟ) มูลค่า 2.53 พันล้านดอลลาร์

สำนักข่าวซินหัวรายงานว่า ณ สิ้นเดือนก.ย.ที่ผ่านมา เกาหลีใต้ที่มีทุนสำรองเงินตราต่างประเทศมากเป็นอันดับ 7 ของโลก รองจากจีน ญี่ปุ่น สวิตเซอร์แลนด์ รัสเซีย ไต้หวัน และบราซิล


เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ