ญี่ปุ่นเผยตัวเลขเริ่มสร้างบ้านเดือนม.ค.ขยายตัว 12.3%, เพิ่มเป็นเดือนที่ 17 ติดต่อกัน

ข่าวเศรษฐกิจ Friday February 28, 2014 18:11 —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

กระทรวงที่ดิน โครงสร้างพื้นฐาน การคมนาคม และการท่องเที่ยวของญี่ปุ่นเปิดเผยว่า ตัวเลขเริ่มสร้างบ้านของญี่ปุ่นในเดือนม.ค.ปรับตัวเพิ่มขึ้น 12.3% จากปีก่อนหน้า สู่ระดับ 77,843 ยูนิต ซึ่งเพิ่มขึ้นเป็นเดือนที่ 17 ติดต่อกัน หลังผู้บริโภคมีความเชื่อมั่นสดใสขึ้น

ตัวเลขเริ่มสร้างบ้านใหม่เพื่ออยู่อาศัยเองเพิ่มขึ้น 5.9% โดยเพิ่มขึ้นติดต่อกันเป็นเดือนที่ 17 ขณะที่ยอดสร้างบ้านเพื่อให้เช่าพุ่งขึ้น 21.5% เพิ่มขึ้นติดต่อกันเป็นเดือนที่ 11

ส่วนตัวเลขเริ่มสร้างบ้านเพื่อขายโดยบริษัทพัฒนาอสังหาริมทรัพย์เพิ่มขึ้น 8.6% ซึ่งเพิ่มขึ้นเป็นเดือนที่สองติดต่อกัน ด้านตัวเลขเริ่มสร้างคอนโดมิเนียมพุ่งขึ้น 18.6% ซึ่งเพิ่มขึ้นเป็นครั้งแรกในรอบ 4 เดือน

กระทรวงฯระบุว่า ตัวเลขเริ่มสร้างบ้านของญี่ปุ่นปรับตัวเพิ่มขึ้นอย่างแข็งแกร่งในไม่กี่เดือนที่ผ่านมา เนื่องจากผู้บริโภคมีความเชื่อมั่นเพิ่มขึ้น โดยตลาดที่อยู่อาศัยเริ่มปรับตัวดีขึ้นอย่างต่อเนื่อง หลังจากที่ดิ่งหนักในปีงบประมาณ 2552 อันเป็นผลมาจากการล้มละลายของวาณิชธนกิจเลห์แมน บราเธอร์ส ในเดือนก.ย. 2551 สำนักข่าวเกียวโดรายงาน


เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ