สนง.สถิติเผยชาวเยอรมันทำสถิติใช้จ่ายสูงสุดเกือบ 1.6 ล้านล้านยูโรในปี 2556

ข่าวเศรษฐกิจ Tuesday March 11, 2014 21:51 —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

ชาวเยอรมันทำสถิติการบริโภคสูงสุดระดับใหม่ในปี 2556 ด้วยยอดการใช้จ่ายภาคเอกชนที่ 1.57 ล้านล้านยูโร (2.17 ล้านล้านดอลลาร์สหรัฐ)

สำนักงานสถิติแห่งสหพันธรัฐเยอรมัน (Destatis) เปิดเผยว่า เมื่อวัดในรูปตัวเงิน การใช้จ่ายผู้บริโภคปรับตัวขึ้น 2.5% ในปี 2556 เมื่อเทียบกับปีก่อนหน้า และเพิ่มขึ้น 31.6% เมื่อเทียบกับปี 2543

เมื่อปรับปัจจัยด้านราคาแล้ว การใช้จ่ายเพื่อการบริโภคภาคเอกชนปรับตัวขึ้น 0.9% เมื่อเทียบกับปีก่อนหน้า และ 9.1% เมื่อเทียบกับปี 2543

Destatis ระบุถึงสาเหตุที่ทำให้การใช้จ่ายผู้บริโภคเพิ่มสูงขึ้นว่าเป็นเพราะอัตราดอกเบี้ยออมทรัพย์ที่อยู่ในระดับต่ำ และการลงทุนทางการเงินที่มั่นคงหลายรูปแบบ เช่น ประกันชีวิต

รายงานระบุว่า ในปี 2556 นั้น เกือบหนึ่งในสี่ของการใช้จ่ายเพื่อบริโภคของครัวเรือนเอกชนในเยอรมนีถูกใช้ไปกับค่าครองชีพและที่อยู่อาศัย ในสัดส่วน 24.4% รองลงมาได้แก่ ค่าใช้จ่ายด้านการขนส่ง 13.4% และอาหาร-เครื่องดื่มที่ไม่มีแอลกอฮอล์ 12%

ข้อมูลล่าสุดของ Destatis สอดคล้องกับแนวโน้มการบริโภคที่เพิ่มสูงขึ้น ซึ่งสำรวจโดยนักวิจัยของ GfK ซึ่งเป็นสถาบันวิจัยตลาดชั้นนำของเยอรมนี

นักวิจัยผู้บริโภคของ GfK รายงานเมื่อไม่นานมานี้ว่า บรรยากาศการจับจ่ายใช้สอยในเยอรมนีแข็งแกร่งที่สุดในรอบเจ็ดปี


เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ