ข่าวอินโฟเควสท์
10:44 THAI รับรางวัลสายการบินยอดเยี่ยมของโลก 3 รางวัลในปีนี้จากสกายแทรกซ์   บมจ. การบินไทย (THAI) รับมอบรางวัลสายการบินยอดเยี่ยมของโลกจากสกายแทรกซ์ …
10:43 In Focus: ญี่ปุ่นผนึก EU ประเดิมเซ็นข้อตกลงการค้าเสรี ตอกย้ำจุดยืนต้านกระแสการกีดกันการค้า   ท่ามกลางกระแสกีดกันการค้าที่ร้อนแรงจากฝีมือรัฐบาลส…
10:40 (เพิ่มเติม) ดัชนี SET ภาคเช้าบวก 10 จุด ตามตลาดภูมิภาค แรงซื้อหุ้นใหญ่หนุนตลาด   ดัชนีหุ้นไทยภาคเช้าบวกกว่า 10 จุด ตามตลาดหุ้นภูมิภาคที่ปรับขึ้…
10:38 "ทรัมป์" แจงไม่มีแผนยกเลิกมาตรการคว่ำบาตรรัสเซีย, ไม่กำหนดกรอบเวลาเจรจาเกาหลีเหนือ   ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์แห่งสหรัฐ กล่าวว่า สหรัฐจะไม่ยกเ…

(เพิ่มเติม) สนง.สถิติจีนเผย GDP ไตรมาส 1 ขยายตัว 6.8% เทียบรายปี

ข่าวเศรษฐกิจ สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ) -- อังคารที่ 17 เมษายน 2561 11:01:51 น.

สำนักงานสถิติแห่งชาติจีน (NBS) รายงานในวันนี้ว่า ผลิตภัณฑ์มวลรวมภายในประเทศ (GDP) ไตรมาส 1/2561 ขยายตัว 6.8% เมื่อเทียบเป็นรายปี

นายซิง จือหง โฆษก NBS ได้แถลงต่อสื่อมวลชนว่า "เศรษฐกิจจีนมีการเริ่มต้นที่ดีในปีนี้" พร้อมระบุว่า แรงผลักดันทางเศรษฐกิจมีความคืบหน้าด้วยดีและเป็นไปอย่างต่อเนื่อง ซึ่งช่วยให้เศรษฐกิจเติบโตอย่างมีคุณภาพและศักยภาพ

นายซิงยังกล่าวด้วยว่า อัตราการขยายตัวของ GDP ยังคงอยู่ในกรอบ 6.7%-6.9% เป็นเวลา 11 ไตรมาส ขณะที่อัตราว่างงานและเงินเฟ้อยังคงมีเสถียรภาพ

ส่วนการค้าต่างประเทศของจีนมีความสมดุลมากยิ่งขึ้นตั้งแต่ช่วงต้นปีนี้ โดยยอดนำเข้ามีการขยายตัวมากกว่าการส่งออก และยอดเกินดุลการค้าก็ปรับตัวลดลง
สำนักข่าวซินหัวรายงานว่า ตลอดปี 2560 เศรษฐกิจจีนขยายตัว 6.9% ซึ่งดีดตัวขึ้นเป็นครั้งแรกในรอบ 7 ปี
ADVERTISEMENT
ข่าวที่เกี่ยวข้อง