ข่าวอินโฟเควสท์
19:42 สื่อตีข่าวผู้ผลิตรถยนต์เยอรมนีเสนอ EU ยุติมาตรการเรียกเก็บภาษี 10% ต่อรถยนต์สหรัฐ   หนังสือพิมพ์วอลล์สตรีท เจอร์นัลรายงานว่า กลุ่มผู้ผลิตรถยนต์…
18:57 ญี่ปุ่นเผยยอดขายห้างสะดวกซื้อลดลงครั้งแรกรอบ 5 เดือนในพ.ค.   สมาคมเครือข่ายแฟรนไชส์ญี่ปุ่นเปิดเผยว่า ยอดขายของห้างสะดวกซื้อในญี่ปุ่นลดลง 1.2% ใ…
18:34 ประธานาธิบดีเกาหลีใต้สั่งสอบหลังมีข่าวผู้อพยพชาวเยเมนหลายร้อยคนแห่อาศัยเกาะเจจู   นายมูน แจ อิน ประธานาธิบดีเกาหลีใต้ สั่งการให้มีการตรวจสอบกรณ…
18:14 โบรกเกอร์มาร์เก็ตแชร์ 10 อันดับสูงสุดประจำวันที่ 20 มิ.ย. 2561   สูงสุดประจำวันที่ 20 มิ.ย. 2561 บริษัทหลักทรัพย์ ดีบีเอส วิคเคอร์ส (ประเทศไทย)…

อังกฤษเผย GDP ไตรมาส 1 ขยายตัวเพียง 0.1% เหตุวิตก Brexit,สภาพอากาศแปรปรวน

ข่าวเศรษฐกิจ สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ) -- เสาร์ที่ 26 พฤษภาคม 2561 11:14:13 น.

สำนักงานสถิติแห่งชาติอังกฤษ (ONS) เปิดเผยว่า ผลิตภัณฑ์มวลรวมภายในประเทศ (GDP) ไตรมาส 1/2561 ขยายตัวเพียง 0.1% ซึ่งชะลอตัวลงจากไตรมาส 4/2560 ที่ขยายตัว 0.4%

ทั้งนี้ GDP ไตรมาส 1 ขยายตัวในอัตราต่ำสุดในรอบ 6 ปี เนื่องจากความวิตกกังวลเกี่ยวกับการที่อังกฤษแยกตัวออกจากสภาพยุโรป (Brexit) และสภาพอากาศที่แปรปรวนอย่างหนัก

รายงานระบุว่า สภาพอากาศที่แปรปรวนได้ส่งผลกระทบต่อกิจกรรมในภาคส่วนต่างๆ เช่นอุตสาหกรรมก่อสร้าง และการท่องเที่ยว โดยเฉพาะอย่างยิ่งการผลิตในอุตสาหกรรมก่อสร้างที่หดตัวลงถึง 2.7% ในไตรมาส 1

นอกจากนี้ ความไม่แน่นอนเกี่ยวกับ Brexit ยังเป็นอีกปัจจัยที่ส่งผลกระทบต่อ GDP ไตรมาส 1 ขณะที่ผู้บริโภคและภาคเอกชนของอังกฤษต่างก็วิตกกังวลเกี่ยวกับความสัมพันธ์ทางการค้าในอนาคตข้างหน้า ระหว่างอังกฤษ และสหภาพยุโรป (EU)

นายเจมส์ แมคคอร์แมค หัวหน้านักวิเคราะห์ของฟิทช์ เรทติ้งส์ กล่าวว่า ความเสี่ยงที่เกี่ยวข้องกับ Brexit และความไม่แน่นอนของเศรษฐกิจอังกฤษหลังช่วง Brexit จะส่งผลกระทบต่ออันดับความน่าเชื่อถือ โดยขณะนี้แนวโน้มอันดับความน่าเชื่อถือของอังกฤษอยู่ที่ "เชิงลบ"

ADVERTISEMENT
ข่าวที่เกี่ยวข้อง