ข่าวอินโฟเควสท์
12:38 ทูตตุรกีย้ำจะดินหน้าช่วยเหลือเลบานอนในการพัฒนาประเทศต่อไป   นายฮาคาน คากิล เอกอัคราชทูตตุรกีประจำเลบานอน กล่าวว่า ตุรกีจะให้ความช่วยเหลือเลบานอ…
12:06 "อาเบะ" เรียกร้องชิลีให้สัตยาบันต่อข้อตกลง TPP โดยเร็ว ก่อนมีผลบังคับใช้ปลายปีนี้   นายกรัฐมนตรีชินโซ อาเบะ ของญี่ปุ่น เรียกร้องให้ชิลีดำเนินกา…
10:48 รมว.ท่องเที่ยวเซ็นอนุมัติ "พงษ์พาณุ" ลาออกจากปลัดท่องเที่ยวฯ แล้ว   นายวีระศักดิ์ โค้วสุรัตน์ รมว.ท่องเที่ยวและกีฬา กล่าวว่า นายพงษ์ภาณุ เศวตรุ…

สิงคโปร์เผยการส่งออกเดือนพ.ค.ขยายตัว 15.5% เทียบรายปี

ข่าวเศรษฐกิจ สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ) -- จันทร์ที่ 18 มิถุนายน 2561 10:32:55 น.

องค์การวิสาหกิจระหว่างประเทศของสิงคโปร์ (International Enterprise Singapore) ซึ่งเป็นหน่วยงานส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศของสิงคโปร์ เปิดเผยในวันนี้ว่า ยอดส่งออกสินค้าที่ไม่รวมน้ำมัน (NODX) ของสิงคโปร์ในเดือนพ.ค. ขยายตัว 15.5% เมื่อเทียบเป็นรายปี

อย่างไรก็ดี ยอดส่งออกของสิงคโปร์เริ่มฟื้นตัวขึ้นตั้งแต่เมื่อเดือนเม.ย.ที่ผ่านมา ซึ่งยอดส่งออกขยายตัว 11.8% หลังจากที่อ่อนตัวลง 3.1% ในเดือนมี.ค.เมื่อเทียบเป็นรายปี

องค์การวิสาหกิจระหว่างประเทศระบุว่า การขยายตัวของ NODX ในเดือนพ.ค.นั้น เป็นผลจากตัวเลขการส่งออกสินค้าที่ไม่ใช่อิเล็กทรอนิกส์ปรับตัวเพิ่มขึ้น ซึ่งช่วยชดเชยการลดลงของยอส่งออกสินค้าในหมวดอิเล็กทรอนิกส์

ทั้งนี้ หากเทียบเป็นรายเดือนหลังจากปรับค่าตามฤดูกาลแล้ว ตัวเลข NODX ในเดือนพ.ค. เพิ่มขึ้น 10.3% แตะที่ 1.69 หมื่นล้านดอลลาร์สิงคโปร์ (ประมาณ 1.249 หมื่นล้านดอลลาร์สหรัฐ) หลังจากที่ปรับตัวขึ้น 6.5% ในเดือนเม.ย. เนื่องจากมีการส่งออกสินค้าที่ไม่รวมน้ำมันทั้งที่เป็นและไม่ใช่อุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์เพิ่มสูงขึ้น

ในบรรดาตลาดส่งออกสินค้ารายใหญ่ของสิงคโปร์นั้น สหภาพยุโรป (EU) สหรัฐอเมริกา และญี่ปุ่น ถือเป็นตลาดสำคัญที่ช่วยหนุนยอดส่งออกเดือนพ.ค.ของสิงคโปร์ให้เพิ่มสูงขึ้น โดยในเดือนดังกล่าวสิงคโปร์มีการส่งออกสินค้า NODX ไปยัง EU เพิ่มขึ้น 97.5% ไปยังสหรัฐอเมริกาเพิ่มขึ้น  54% และส่งออกไปญี่ปุ่นเพิ่มขึ้น 14.8% เมื่อเทียบกับเดือนเดียวกันของปีที่แล้ว

ส่วนยอดส่งออกสินค้าประเภทน้ำมันของสิงคโปร์ในเดือนพ.ค.ขยายตัว 17.8% หลังจากที่ปรับตัวขึ้น 10.3% ในเดือนเม.ย. โดยได้แรงหนุนจากการส่งออกไปยังอินโดนีเซีย, มาเลเซีย และออสเตรเลียซึ่งเพิ่มขึ้น 40.8%, 90.1% และ  25.2% ตามลำดับ

อย่างไรก็ตาม หากพิจารณาในแง่ของปริมาณแล้ว สิงค์โปร์มีการส่งออกผลิตภัณฑ์น้ำมันลดลง 9.7% ในเดือนพ.ค. เมื่อเทียบกับเดือนเม.ย.ที่มีการส่งออกลดลงเพียง 6.7%

ADVERTISEMENT
ข่าวที่เกี่ยวข้อง