ข่าวอินโฟเควสท์
19:20 เงินปอนด์แข็งค่าเทียบดอลล์ ขานรับข้อตกลง Brexit,BoE ส่งสัญญาณขึ้นดอกเบี้ย   เงินปอนด์ยังคงแข็งค่าเมื่อเทียบกับดอลลาร์สหรัฐในวันนี้ โดยขานรับข่า…
19:00 ดาวโจนส์ฟิวเจอร์บวกเล็กน้อย ขานรับผลประกอบการแกร่ง ขณะวิตกภาวะเศรษฐกิจโลก   ดัชนีดาวโจนส์ฟิวเจอร์ขยับขึ้นเล็กน้อยในวันนี้ โดยได้แรงหนุนจากการเป…
18:53 PTT เข้าพบ"ศักดิ์สยาม" พร้อมร่วมมือรื้อย้ายท่อน้ำมัน-ท่อก๊าซที่กีดขวางในพื้นที่ก่อสร้างไฮสปีดเชื่อม 3 สนามบิน   นายศักดิ์สยาม ชิดชอบ รมว.คมนาคม…
18:47 ก.ล.ต. เปิดรับฟังความคิดเห็นกำกับดูแล "ธุรกิจที่ปรึกษา-ผู้จัดการเงินทุนสินทรัพย์ดิจิทัล"หนุนได้รับบริการตามมาตรฐาน   สำนักงานคณะกรรมการกำกับหลั…
18:40 "กรณ์"ห่วงเก็บรายได้ไม่พอใช้-ไม่ตอบโจทย์พัฒนาสังคม แนะปฏิรูประบบภาษี Capital Gain Tax-Transaction Tax   นายกรณ์ จาติกวณิช ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรค…

(เพิ่มเติม) ญี่ปุ่นเผยยอดสั่งซื้อเครื่องจักรเดือนมิ.ย.ร่วงลง 8.8% ลดลงติดต่อกันเดือนที่ 2

ข่าวเศรษฐกิจ สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ) -- พฤหัสบดีที่ 9 สิงหาคม 2561 09:58:13 น.

สำนักงานคณะรัฐบาลญี่ปุ่นเปิดเผยในวันนี้ว่า ยอดสั่งซื้อเครื่องจักรพื้นฐาน ซึ่งไม่รวมเครื่องจักรสำหรับอุตสาหกรรมต่อเรือและสาธารณูปโภค ปรับตัวลงติดต่อกันเป็นเดือนที่สองในเดือนมิ.ย. ซึ่งสะท้อนให้เห็นว่า การใช้จ่ายด้านทุนของบริษัทเอกชนญี่ปุ่นมีแนวโน้มอ่อนแรงลงในอีกไม่กี่เดือนข้างหน้า

ทั้งนี้ ยอดสั่งซื้อเครื่องจักรพื้นฐานร่วงลง 8.8% จากเดือนก่อนหน้า สู่ระดับ 8.276 แสนล้านเยน (7.5 พันล้านดอลลาร์) ซึ่งเป็นการปรับตัวลงรุนแรงกว่าเดือนพ.ค.ที่ลดลงเพียง 3.7%

สำนักงานคณะรัฐมนตรีญี่ปุ่นได้ปรับลดการประเมินยอดสั่งซื้อเครื่องจักร โดยระบุว่า ยอดสั่งซื้อเครื่องจักรได้กระเตื้องขึ้นก่อนหน้านี้ แต่ขณะนี้อยู่ในภาวะหยุดนิ่ง

ยอดสั่งซื้อเครื่องจักรจากอุตสาหกรรมการผลิต หดตัวลง 15.9% สู่ระดับ 3.818 แสนล้านเยน โดยส่วนหนึ่งเป็นผลจากความต้องการที่ลดลงจากกลุ่มผู้ผลิตเครื่องจักรไฟฟ้าและบริษัทเคมี

ส่วนยอดสั่งซื้อเครื่องจักรจากอุตสาหกรรมนอกภาคการผลิต ซึ่งไม่นับรวมการผลิตเรือและเครื่องไฟฟ้านั้น ลดลง 7% สู่ระดับ 4.454 แสนล้านเยน เนื่องจากความต้องการที่ลดลงจากบริษัทก่อสร้างและอุตสาหกรรมค้าปลีก

สำนักข่าวเกียวโดรายงานว่า สำนักงานคณะรัฐบาลญี่ปุ่นจะเปิดเผยผลิตภัณฑ์มวลรวมภายในประเทศ (GDP) ประจำไตรมาส 2 ในวันพรุ่งนี้ ขณะที่นักวิเคราะห์คาดการณ์ว่า ตัวเลข GDP จะดีดตัวขึ้น หลังจากที่หดตัวลงในไตรมาสแรก

ข่าวที่เกี่ยวข้อง