ข่าวอินโฟเควสท์
17:00 ก.ล.ต.จีนอนุมัติบริษัทเอกชนเสนอขายหุ้น IPO เพิ่ม 3 แห่ง   คณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์ของจีน (CSRC) ได้ประกาศอนุมัติให้บริษัทเอกช…
15:56 นายกรัฐมนตรีศรีลังกาประกาศลาออก คาดดึงนายกฯคนก่อนรับหน้าที่แทน   นายมาฮินดา ราชปักษา นายกรัฐมนตรีศรีลังกา ได้ประกาศลาออกในวันนี้ หลังจากที่เพิ่…
15:22 กกต.เตรียมพร้อมจัดเลือกตั้ง ยกร่างระเบียบเกี่ยวข้องห้ามรูปคนนอกขึ้นป้ายหาเสียง   นายอิทธิพร บุญประคอง ประธานกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) เปิดเผยว…

ผู้ว่าฯ BOJ ยืนยันเดินหน้านโยบายผ่อนคลายการเงิน ขณะจับตาผลกระทบจากการซื้อ ETF-พันธบัตรรัฐบาล

ข่าวเศรษฐกิจ สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ) -- พุธที่ 19 กันยายน 2561 15:41:34 น.

นายฮารุฮิโกะ คุโรดะ ผู้ว่าการธนาคารกลางญี่ปุ่น (BOJ) ได้เปิดเผยในระหว่างการแถลงข่าวต่อสื่อมวลชนในวันนี้ โดยนายคุโรดะได้กล่าวถึงประเด็นที่ BOJ อาจถอนนโยบายผ่อนคลายการเงินในอนาคตว่า "หากเราสามารถบรรลุเป้าหมายเงินเฟ้อที่ระดับ 2% เราก็ไม่จำเป็นที่จะดำเนินนโยบายผ่อนคลายการเงินเชิงรุกต่อไปอีก แต่นั่นไม่ได้หมายความว่า BOJ ไม่ควรเดินหน้านโยบายผ่อนคลายการเงินในขณะนี้"

"เราจะยังคงดำเนินนโยบายผ่อนคลายการเงินต่อไป เมื่อพิจารณาถึงผลกระทบที่มีต่อระบบการเงิน และเรายังคงจับตาปัญหาต่างๆที่อาจจะเกิดขึ้นจากการที่เราเข้าซื้อกองทุน ETF และพันธบัตรรัฐบาล แต่นั่นไม่ได้หมายความว่า เราจะยุติการดำเนินนโยบายผ่อนคลายการเงินในขณะนี้" นายคุโรดะกล่าว

นายคุโรดะยังกล่าวด้วยว่า "ไม่มีธนาคารกลางในประเทศใดที่ต้องการคุมเข้มหรือผ่อนคลายนโยบายการเงินอย่างไม่มีกำหนด ธนาคารกลางทุกประเทศย่อมต้องการบรรลุเป้าหมายที่วางไว้ให้เร็วที่สุด และปรับนโยบายให้กลับสู่ภาวะปกติ"

ข่าวที่เกี่ยวข้อง