มาร์กิตเผยดัชนี PMI ภาคบริการอังกฤษเดือนม.ค.ร่วงแตะ 50.1 บ่งชี้ศก.เสี่ยงชะงักงัน เหตุวิตก Brexit

ข่าวเศรษฐกิจ 5 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2562 19:33 น. —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

ไอเอชเอส มาร์กิต/ซีไอพีเอส เปิดเผยว่า ดัชนีผู้จัดการฝ่ายจัดซื้อ (PMI) ภาคบริการของสหราชอาณาจักร ปรับตัวลงสู่ระดับ 50.1 ในเดือนม.ค. จากระดับ 51.2 ในเดือนธ.ค. โดยดัชนีเดือนม.ค.แตะระดับต่ำที่สุดนับตั้งแต่เดือนก.ค. 2559 ดัชนี PMI ภาคบริการเดือนม.ค. อยู่เหนือระดับ 50 เพียง 0.1 จุด ซึ่งหมายความว่า ภาคบริการของสหราชอาณาจักรแทบไม่ขยายตัวในเดือนที่ผ่านมา โดยได้รับผลกระทบจากการที่บริษัทต่างๆ ในภาคบริการลดการจ้างงานเป็นครั้งแรกในรอบ 6 ปี และคำสั่งซื้อใหม่ที่ปรับตัวลดลงครั้งแรกในรอบ 2 ปีครึ่ง นอกจากนี้ ดัชนี PMI ภาคบริการของอังกฤษในเดือนม.ค. ยังต่ำกว่าที่นักเศรษฐศาสตร์คาดการณ์ไว้ว่าจะอยู่ที่ 51

คริส วิลเลียมสัน จากไอเอชเอส มาร์กิต กล่าวว่า ข้อมูลที่ออกมาล่าสุดบ่งชี้ว่า เศรษฐกิจสหราชอาณาจักรเสี่ยงเข้าสู่ภาวะชะงักงัน หรืออาจเลวร้ายกว่านั้นคือ ประสบกับภาวะหดตัว โดยมีสาเหตุมาจากความไม่แน่นอนเกี่ยวกับการถอนตัวของสหราชอาณาจักรออกจากสหภาพยุโรป (Brexit) ประกอบกับการชะลอตัวของเศรษฐกิจทั่วโลก

การเปิดเผย PMI ภาคบริการในวันนี้มีขึ้นหลังจากที่เมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมา มาร์กิตได้รายงานดัชนี PMI ภาคการผลิตอังกฤษเดือนม.ค. ปรับตัวลดลงแตะ 52.8 ซึ่งเป็นระดับต่ำสุดในรอบ 3 เดือน จากระดับ 54.2 ในเดือนธ.ค.


แท็ก Brexit   อังกฤษ  

เราใช้ cookies เพื่อบริการที่ดีขึ้นสำหรับคุณ อ่านข้อตกลงการใช้บริการ