ข่าวอินโฟเควสท์
11:37 (แก้ไข) สื่อรายงาน"พล.อ.เปรม ติณสูลานนท์" ประธานองคมนตรีและรัฐบุรุษ ถึงแก่อสัญกรรม เมื่อช่วงเช้าวันนี้   สถานีโทรทัศน์ รายงานว่าพลเอก เปรม ติณ…
11:05 สื่อรายงาน"พล.อ.เปรม ติณสูลานนท์" ประธานองคมนตรีและรัฐบุรุษ ถึงแก่อสัญกรรม เมื่อช่วงเช้าวันนี้   สถานีโทรทัศน์ รายงานว่าพลเอก เปรม ติณสูลานนท์…
09:09 "ทรัมป์"เล่นกอล์ฟกับ"อาเบะ"นอกโตเกียวในการเยือนญี่ปุ่นวันที่ 2 วันนี้   นายกรัฐมนตรีชินโซ อาเบะ ของญี่ปุ่น และประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ของสหร…
08:11 อิหร่านขู่ใช้อาวุธลับจมเรือรบสหรัฐ   กองกำลังพิทักษ์การปฏิวัติอิสลามของหร่าน (IRGC) เปิดเผยวานนี้ว่า อิหร่านมีสุดยอดอาวุธลับสองตัวใหม่ และอาจใช…
07:47 "ทรัมป์" ไม่หวั่นเกาหลีเหนือยิ่งขีปนาวุธ ยังมั่นใจ"คิม จอง อึน"รักษาสัญญาที่ให้ไว้   ประธานาธิบดี โดนัลด์ ทรัมป์ ของสหรัฐ กล่าวว่า การที่เกาหลี…

มาร์กิตเผยดัชนี PMI ภาคบริการอังกฤษเดือนม.ค.ร่วงแตะ 50.1 บ่งชี้ศก.เสี่ยงชะงักงัน เหตุวิตก Brexit

ข่าวเศรษฐกิจ สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ) -- อังคารที่ 5 กุมภาพันธ์ 2562 19:33:26 น.

ไอเอชเอส มาร์กิต/ซีไอพีเอส เปิดเผยว่า ดัชนีผู้จัดการฝ่ายจัดซื้อ (PMI) ภาคบริการของสหราชอาณาจักร ปรับตัวลงสู่ระดับ 50.1 ในเดือนม.ค. จากระดับ 51.2 ในเดือนธ.ค. โดยดัชนีเดือนม.ค.แตะระดับต่ำที่สุดนับตั้งแต่เดือนก.ค. 2559

ดัชนี PMI ภาคบริการเดือนม.ค. อยู่เหนือระดับ 50 เพียง 0.1 จุด ซึ่งหมายความว่า ภาคบริการของสหราชอาณาจักรแทบไม่ขยายตัวในเดือนที่ผ่านมา โดยได้รับผลกระทบจากการที่บริษัทต่างๆ ในภาคบริการลดการจ้างงานเป็นครั้งแรกในรอบ 6 ปี และคำสั่งซื้อใหม่ที่ปรับตัวลดลงครั้งแรกในรอบ 2 ปีครึ่ง

นอกจากนี้ ดัชนี PMI ภาคบริการของอังกฤษในเดือนม.ค. ยังต่ำกว่าที่นักเศรษฐศาสตร์คาดการณ์ไว้ว่าจะอยู่ที่ 51

คริส วิลเลียมสัน จากไอเอชเอส มาร์กิต กล่าวว่า ข้อมูลที่ออกมาล่าสุดบ่งชี้ว่า เศรษฐกิจสหราชอาณาจักรเสี่ยงเข้าสู่ภาวะชะงักงัน หรืออาจเลวร้ายกว่านั้นคือ ประสบกับภาวะหดตัว โดยมีสาเหตุมาจากความไม่แน่นอนเกี่ยวกับการถอนตัวของสหราชอาณาจักรออกจากสหภาพยุโรป (Brexit) ประกอบกับการชะลอตัวของเศรษฐกิจทั่วโลก

การเปิดเผย PMI ภาคบริการในวันนี้มีขึ้นหลังจากที่เมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมา มาร์กิตได้รายงานดัชนี PMI ภาคการผลิตอังกฤษเดือนม.ค. ปรับตัวลดลงแตะ 52.8 ซึ่งเป็นระดับต่ำสุดในรอบ 3 เดือน จากระดับ 54.2 ในเดือนธ.ค.

ข่าวที่เกี่ยวข้อง