ข่าวอินโฟเควสท์
23:17 IMF เตือนสถานการณ์ภาคการเงินเปราะบางท่ามกลางนโยบายผ่อนคลายทั่วโลก   กองทุนการเงินระหว่างประเทศ (IMF) ได้ออกโรงเตือนถึงการดำเนินการที่ก่อให้เกิด…
23:06 "ทรัมป์" ไม่สนรัสเซียแผ่อิทธิพลในซีเรีย หลังถอนกองทัพสหรัฐ   ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ แห่งสหรัฐ ยังคงยืนยันว่า การถอนกองทัพสหรัฐออกจากซีเรียน…
22:23 ปธ.เฟดสาขาชิคาโก้ชี้เฟดอาจลดดอกเบี้ยอีกครั้ง   นายชาร์ลส์ อีแวนส์ ประธานธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) สาขาชิคาโก้ เปิดเผยว่า เฟดอาจจะพิจารณาเรื่องการปร…
22:08 "ทรัมป์"คาดเซ็นข้อตกลงการค้ากับจีนได้ช่วงประชุมสุดยอดเอเปคกับปธน.จีนเดือนพ.ย.นี้   ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ แห่งสหรัฐ เปิดเผยว่า ข้อตกลงการค้…
21:43 สหรัฐเผยดัชนีความเชื่อมั่นผู้สร้างบ้านปรับตัวสูงขึ้นในเดือนต.ค.   สมาคมผู้สร้างบ้านแห่งชาติ (NAHB) ของสหรัฐเปิดเผยว่า ดัชนีความเชื่อมั่นผู้สร้า…

มาร์กิตเผยดัชนี PMI รวมภาคผลิต-บริการยูโรโซนลดลงแตะ 51.0 ในเดือนม.ค. สะท้อนภาคธุรกิจชะลอตัว

ข่าวเศรษฐกิจ สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ) -- อังคารที่ 5 กุมภาพันธ์ 2562 20:07:21 น.

ไอเอชเอส มาร์กิต ซึ่งเป็นบริษัทให้บริการข้อมูลทางการเงิน เปิดเผยว่า ดัชนีผู้จัดการฝ่ายจัดซื้อ (PMI) รวมภาคการผลิตและบริการขั้นสุดท้ายของยูโรโซน อยู่ที่ระดับ 51.0 ในเดือนม.ค. ซึ่งเป็นระดับต่ำสุดนับตั้งแต่เดือนก.ค. 2556 หรือในรอบ 66 เดือน ลดลงจากระดับ 51.1 ในเดือนธ.ค. ขณะปรับตัวขึ้นจากตัวเลขเบื้องต้นเดือนม.ค.ที่ระดับ 50.7

แม้ดัชนี PMI เดือนม.ค. อยู่เหนือระดับ 50 ซึ่งเป็นเส้นแบ่งภาวะขยายตัวและหดตัว แต่ดัชนีปรับตัวลงมาอยู่เหนือระดับ 50 เพียงเล็กน้อย บ่งชี้ว่า กิจกรรมทางธุรกิจของยูโรโซนขยายตัวในอัตราที่ชะลอลง โดยได้รับผลกระทบจากธุรกิจใหม่ที่หดตัวลงและการจ้างงานที่ชะลอตัว

ผลสำรวจ PMI แยกเป็นรายประเทศพบว่า กิจกรรมในภาคธุรกิจของเยอรมนีขยายตัวเร็วขึ้น โดยดัชนี PMI รวมภาคการผลิตและบริการขั้นสุดท้ายของเยอรมนี ปรับตัวขึ้นแตะ 52.1 ในเดือนม.ค. จากระดับ 51.6 ในเดือนธ.ค. เพราะได้แรงหนุนจากภาคบริการที่ดีดตัวขึ้นครั้งแรกในรอบ 4 เดือน ซึ่งช่วยชดเชยภาคการผลิตที่อ่อนแรงลง

อย่างไรก็ตาม กิจกรรมทางธุรกิจของฝรั่งเศสเข้าสู่ภาวะหดตัว โดย PMI รวมภาคการผลิตและบริการลดลงมาอยู่ที่ 48.2 ในเดือนม.ค. ซึ่งเป็นระดับต่ำที่สุดในรอบกว่า 4 ปี

คริส วิลเลียมสัน หัวหน้านักเศรษฐศาสตร์ของไอเอชเอส มาร์กิต ระบุว่า ยูโรโซนเริ่มต้นปี 2562 อย่างซบเซา โดยการขยายตัวทางเศรษฐกิจใกล้เข้าสู่ภาวะชะงักงัน ท่ามกลางอุปสงค์สินค้าและบริการที่ปรับตัวลดลง

ข่าวที่เกี่ยวข้อง