ข่าวอินโฟเควสท์
11:44 "ทรัมป์" เล็งขึ้นบัญชีดำบริษัทกล้องวงจรปิดยักษ์ใหญ่ 5 รายของจีน ฐานละเมิดสิทธิมนุษยชน   ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์แห่งสหรัฐ กำลังพิจารณาที่จะขึ…
11:37 ตลาดหุ้นเอเชียปิดภาคเช้าทั้งแดนบวกและลบ นลท.จับสถานการณ์การค้าจีน-สหรัฐ   ตลาดหุ้นเอเชียปิดภาคเช้าวันนี้ทั้งในแดนบวกและลบ เนื่องจากความกังวลเกี…
11:36 เลือกตั้ง'62: "ประวิตร" ปัดข่าววางตัวน้องชายนั่งเก้าอี้ มท.1 หนุนเร่งตั้งรัฐบาล   พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรีและ รมว.กลาโหม กล่าวถึ…
11:35 ภาวะตลาดหุ้นฮ่องกง: ฮั่งเส็งปิดเช้าบวก 82.71 จุด ตามทิศทางดาวโจนส์   ดัชนีฮั่งเส็งตลาดหุ้นฮ่องกงปิดเช้าปรับตัวเพิ่มขึ้น ตามทิศทางดัชนีดาวโจนส์ต…
11:34 MACQ ออก Call DW อ้างอิง BANPU,KBANK,PTT,PTTGC,SCB,TKN,TMB,WORK,TOP,BEAUTY,TRUE จ่อเทรดพรุ่งนี้   สำนักงานคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักท…

ญี่ปุ่นเผยความเชื่อมั่นทางธุรกิจลดลงต่อเนื่อง เหตุวิตกไข้หวัดระบาด-นักท่องเที่ยวจีนใช้จ่ายน้อยลง

ข่าวเศรษฐกิจ สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ) -- ศุกร์ที่ 8 กุมภาพันธ์ 2562 16:59:37 น.

สำนักงานคณะรัฐมนตรีญี่ปุ่นเปิดเผยในวันนี้ว่า ความเชื่อมั่นทางธุรกิจของชาวญี่ปุ่นที่ประกอบอาชีพที่มีความอ่อนไหวต่อภาวะเศรษฐกิจ ปรับตัวลดลงเป็นเดือนที่สองติดต่อกันในเดือนม.ค. เนื่องจากผู้บริโภคมีความวิตกกังวลต่อการรับประทานอาหารนอกบ้านในช่วงที่มีการแพร่ระบาดของไข้หวัด รวมทั้งยังได้รับผลกระทบจากการใช้จ่ายของนักท่องเที่ยวชาวจีนที่ชะลอตัวลง

ดัชนีความเชื่อมั่น diffusion index ซึ่งสะท้อนความเชื่อมั่นในกลุ่มอาชีพที่อ่อนไหวต่อสภาวะเศรษฐกิจในปัจจุบัน เช่น พนักงานขับรถแท็กซี่ และพนักงานร้านอาหาร อยู่ที่ระดับ 45.6 จุด ลดลง 1.2 จุดจากเดือนธ.ค. และเป็นระดับต่ำที่สุดนับตั้งแต่เดือนก.ค. 2559

สำนักข่าวเกียวโดรายงานว่า ตัวเลขที่ต่ำกว่า 50 บ่งชี้ว่า ผู้ที่มีมุมมองเป็นลบมีจำนวนมากกว่าผู้ที่มีมุมมองบวกในช่วง 3 เดือนที่ผ่านมา
ทางสำนักงานได้คงคาดการณ์ว่า ความเชื่อมั่นทางธุรกิจในญี่ปุ่นยังคงมีแนวโน้มฟื้นตัวขึ้นปานกลาง แต่ดูเหมือนกำลังชะลอตัวชั่วคราว
ข่าวที่เกี่ยวข้อง