ข่าวอินโฟเควสท์
19:12 ตำรวจศรีลังกาพบชนวนระเบิดจำนวนมากที่สถานีรถขนส่งกรุงโคลอมโบ   ตำรวจศรีลังกาเปิดเผยในวันนี้ว่า เจ้าหน้าที่ได้ตรวจพบชนวนระเบิดจำนวนมากที่สถานีรถข…
18:58 เกิดเหตุระเบิดครั้งใหม่ที่ศรีลังกา ขณะเจ้าหน้าที่ทำลายระเบิดสกัดคาร์บอมบ์   เกิดเหตุระเบิดครั้งใหม่ที่ศรีลังกาในวันนี้ ขณะที่หน่วยเก็บกู้วัตถุร…
18:42 ราคาน้ำมัน WTI พุ่งทะลุ 65 ดอลลาร์ สหรัฐเล็งยกเลิกผ่อนผันนำเข้าน้ำมันอิหร่าน   สัญญาน้ำมันดิบล่วงหน้า WTI พุ่งขึ้นกว่า 2% ทะลุ 65 ดอลลาร์ในวันน…
18:32 ภาวะตลาดอนุพันธ์: ปรับขึ้นแต่ลดช่วงบวกลงในภาคบ่าย หลังตลาดหุ้นจีนร่วง จากความกังวลชะลอใช้นโยบายเชิงผ่อนคลาย   น.ส.ชุติกาญจน์ สันติเมธวิรุฬ ผู้จ…
18:25 พลังงาน ให้ PTT ชดเชย NGV รถสาธารณะต่อแม้ทยอยขึ้นราคาตั้งแต่กลางพ.ค.,เคาะ B10 ต่ำกว่า B7 ราว 1 บาทจูงใจใช้   นายศิริ จิระพงษ์พันธ์ รมว.พลังงาน …

Ifo เผยดัชนีภาวะเศรษฐกิจโลกไตรมาสแรก 2562 ลดลงต่อเนื่อง จากมุมมองลบต่อปท.เศรษฐกิจพัฒนาแล้ว

ข่าวเศรษฐกิจ สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ) -- อังคารที่ 12 กุมภาพันธ์ 2562 16:22:54 น.

สถาบัน Ifo ซึ่งเป็นสถาบันวิจัยเศรษฐกิจของเยอรมนี เปิดเผยดัชนีภาวะเศรษฐกิจโลกประจำไตรมาสแรกของปี 2562 ลดลงแตะระดับ -13.1 จุด โดยเป็นการลดลงเป็นครั้งที่ 4 ติดต่อกัน เนื่องจากผู้เชี่ยวชาญมีมุมมองเป็นลบมากขึ้นเกี่ยวกับกลุ่มประเทศเศรษฐกิจพัฒนาแล้วอย่าง สหรัฐ และ ยูโรโซน

ดัชนีประจำไตรมาส 1/2562 ลดลงอย่างมากจากระดับ -2.2 จุดในไตรมาสที่ 4 ของปี 2561

นายคลีเมนส์ ฟูเอสต์ ประธานสถาบัน Ifo กล่าวว่า "เศรษฐกิจโลกกำลังชะลอตัวลงมากขึ้นเรื่อยๆ" พร้อมกับเน้นย้ำว่า แม้การประเมินสถานการณ์เศรษฐกิจโลก ณ ปัจจุบันของผู้เชี่ยวชาญจะยังคงเป็นบวกเล็กน้อย แต่การคาดการณ์สถานการณ์เศรษฐกิจโลกได้ลดลงอย่างมีนัยสำคัญ

สำนักข่าวซินหัวรายงานว่า ดัชนีภาวะเศรษฐกิจโลกประจำไตรมาสแรก ปี 2562 ของ Ifo ได้จากการสำรวจความคิดเห็นผู้เชี่ยวชาญ 1,293 รายจากกว่า 100 ประเทศ

นายฟูเอสต์กล่าวว่า ภาวะเศรษฐกิจตกต่ำนั้นรุนแรงเป็นพิเศษในกลุ่มประเทศพัฒนาแล้ว โดยเฉพาะอย่างยิ่งสหรัฐ ที่ผู้เชี่ยวชาญมีมุมมองเป็นลบอย่างมาก นอกจากนี้ผู้เชี่ยวชาญส่วนใหญ่มีมุมมองเป็นลบต่อสภาพเศรษฐกิจภายในสหภาพยุโรป (EU) เช่นกัน

นอกจากนี้ Ifo ระบุว่า ภาวะเศรษฐกิจชะลอตัวลงอย่างมีนัยสำคัญในตะวันออกกลางและแอฟริกาเหนือ ขณะที่ในกลุ่มประเทศเศรษฐกิจกำลังพัฒนาและเศรษฐกิจเกิดใหม่ ผู้เชี่ยวชาญต่างประเมินว่า สถานการณ์เศรษฐกิจจะยังคงไม่เปลี่ยนแปลงมากนัก หลังจากเศรษฐกิจชะลอตัวลงอย่างมีนัยสำคัญในสองไตรมาสก่อนหน้านี้

ข่าวที่เกี่ยวข้อง