ข่าวอินโฟเควสท์
08:21 ภาวะตลาดสินค้าโภคภัณฑ์ CBOT: สัญญาถั่วเหลือง-ข้าวโพดปรับตัวลง เหตุแนวโน้มสภาพอากาศดีถ่วงตลาด   ภาวะตลาดสินค้าโภคภัณฑ์ CBOT เมื่อคืนนี้ (26 มิ.ย…
08:18 ปฏิทินหุ้น ประจำวันที่ 27 มิ.ย. 2562   ปฏิทินหลักทรัพย์รวบรวมจากข่าวที่บริษัทจดทะเบียนแจ้งตลาดหลักทรัพย์ฯ จนถึงวันที่ 26 มิถุนายน 2562 พฤษภาคม …
07:34 ภาวะตลาดหุ้นโตเกียว: นิกเกอิเปิดบวก 70.29 จุด แรงซื้อคืน,เยนอ่อนหนุนตลาด   ดัชนีนิกเกอิตลาดหุ้นโตเกียวเปิดปรับตัวขึ้นในวันนี้ เนื่องจากนักลงทุน…
07:13 World Markets: สรุปภาวะตลาดหุ้น น้ำมัน ทองคำ และตลาดเงินต่างประเทศ   ดัชนีและภาวะตลาดหุ้น น้ำมัน ทองคำ และตลาดเงินต่างประเทศ ประจำวันที่ 26 มิ.…
07:13 ภาวะตลาดเงินนิวยอร์ก: ดอลล์แข็งเทียบสกุลเงินหลัก หลังเฟดไม่ส่งสัญญาณลดดบ.,คาดสหรัฐ-จีนใกล้บรรลุข้อตกลง   ดอลลาร์สหรัฐแข็งค่าเมื่อเทียบกับสกุลเง…

(เพิ่มเติม) สนง.สถิติแห่งชาติจีนเผยดัชนี PMI ภาคการผลิตชะลอตัวลงในเดือนก.พ.

ข่าวเศรษฐกิจ สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ) -- พฤหัสบดีที่ 28 กุมภาพันธ์ 2562 10:36:20 น.

สำนักงานสถิติแห่งชาติจีน (NBS) รายงานในวันนี้ว่า ดัชนีผู้จัดการฝ่ายจัดซื้อ (PMI) ภาคการผลิตเดือนก.พ.ของจีนอยู่ที่ระดับ 49.2 ซึ่งลดลงจากระดับ 49.5 ในเดือนม.ค. และต่ำกว่าตัวเลขคาดการณ์ของนักวิเคราะห์ซึ่งอยู่ที่ระดับ 49.5

ดัชนี PMI ที่เคลื่อนไหวเหนือระดับ 50 บ่งชี้ว่าภาคการผลิตของจีนมีการขยายตัว และหากดัชนี PMI เคลื่อนไหวต่ำกว่าระดับ 50 จะบ่งชี้ถึงภาวะหดตัวในภาคการผลิต

สำนักข่าวซินหัวรายงานว่า นายจ้าว ชิงเหอ นักสถิติอาวุโสของ NBS กล่าวว่า สาเหตุที่ให้ดัชนี PMI ภาคการผลิตชะลอตัวลงในเดือนก.พ.นั้น มาจากปัจจัยตามฤดูกาล ซึ่งรวมถึงการหยุดผลิตชั่วคราวในช่วงเทศกาลตรุษจีน

อย่างไรก็ตาม แม้ดัชนีภาคการผลิตอ่อนแรงลง แต่อุปสงค์ในตลาดยังคงอยู่ในทิศทางขยายตัว เมื่อพิจารณาจากดัชนียอดสั่งซื้อใหม่ในภาคการผลิตซึ่งปรับตัวขึ้นแตะ 50.6

นอกจากนี้ ข้อมูลของ NBS ยังระบุว่า ความเชื่อมั่นของบรรดาผู้ประกอบการในภาคการผลิตยังปรับตัวสูงขึ้นด้วย โดยดัชนีคาดการณ์ด้านการผลิตและการดำเนินงานอยู่ที่ระดับ 56.2 ในเดือนก.พ. ซึ่งเพิ่มขึ้น 3.7% จากเดือนม.ค.

ข่าวที่เกี่ยวข้อง