ข่าวอินโฟเควสท์
21:36 ปอนด์ร่วง ขณะเจรจา Brexit เข้าใกล้โค้งสุดท้าย   เงินปอนด์อังกฤษร่วงลงในวันนี้ หลังจากที่ปรับตัวขึ้นในสัปดาห์ที่ผ่านมา โดยนักลงทุนต่างจับตาความค…
21:16 รมว.คลังสหรัฐเผย สหรัฐขึ้นภาษีนำเข้าจีนตามกำหนด 15 ธ.ค. หากไม่มีการทำข้อตกลง   นายสตีเฟน มนูชิน รัฐมนตรีคลังสหรัฐ เปิดเผยว่า ตนและนายโรเบิร์ต ไ…
21:11 ดาวโจนส์เปิดลบ เหตุนลท.ไม่มั่นใจสหรัฐ-จีนเซ็นดีลการค้า   ดัชนีดาวโจนส์เปิดแดนลบในวันนี้ เนื่องจากนักลงทุนเริ่มกลับมากังวลเกี่ยวกับสถานการณ์การค…
20:14 "ปูติน" เยือนซาอุฯอย่างเป็นทางการ ส่งสัญญาณขยายอิทธิพลของรัสเซียในตะวันออกกลาง   ประธานาธิบดี วลาดิเมียร์ ปูติน ของรัสเซีย เดินทางถึงกรุงริยาดห…
19:41 ราคาทองฟิวเจอร์ดีดตัวขึ้น ขณะนลท.รอดูรายละเอียดข้อตกลงการค้าสหรัฐ-จีน   ราคาทองฟิวเจอร์ดีดตัวขึ้นในวันนี้ หลังมีรายงานว่าจีนต้องการเจรจาเพิ่มเต…

นิวซีแลนด์เผย GDP ขยายตัว 0.6% ในไตรมาส 4/2561, ทั้งปีโต 2.8%

ข่าวเศรษฐกิจ สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ) -- พฤหัสบดีที่ 21 มีนาคม 2562 14:41:22 น.

สำนักงานสถิตินิวซีแลนด์ (Stats NZ) เปิดเผยว่า ผลิตภัณฑ์มวลรวมภายในประเทศ (GDP) ในไตรมาส 4/2561 ขยายตัวขึ้น 0.6% เทียบรายปี

นายแกรี ดันเน็ต ผู้จัดการอาวุโสของ Stats NZ เปิดเผยว่า การขยายตัวในไตรมาสดังกล่าวได้รับแรงหนุนจากอุตสาหกรรมบริการ ซึ่งปรับตัวขึ้น 0.9% ขณะที่อุตสาหกรรมการผลิตสินค้าขยายตัว 0.2%

Stats NZ รายงานว่า 10 ภาคอุตสาหกรรมจากทั้งหมด 16 ภาคอุตสาหกรรมมีการขยายตัวขึ้น

ภาคการขนส่ง ไปรษณีย์ และคลังสินค้า ปรับตัวขึ้น 3.2% ซึ่งสร้างแรงหนุนให้อุตสาหกรรมการบริการ ขณะที่ธุรกิจค้าปลีกและที่พักปรับตัวขึ้น 2.5% ส่วนอุตสาหกรรมขั้นปฐมภูมิทำผลงานได้ไม่ดีนัก

"การผลิตด้านปศุสัตว์ที่ลดลงได้ส่งผลกระทบต่อภาคอุตสาหกรรมการเกษตร ขณะที่ภาคอุตสาหกรรมเหมืองแร่เริ่มที่จะฟื้นตัวขึ้นจากไตรมาสที่ผ่านมา" นายดันเน็ตกล่าว

สำนักข่าวซินหัวรายงานว่า สำหรับตลอดปี 2561 ตัวเลข GDP ของนิวซีแลนด์อยู่ที่ 2.8%
ข่าวที่เกี่ยวข้อง