ข่าวอินโฟเควสท์
18:50 ปอนด์ร่วงเทียบดอลลาร์,ยูโร หลังนายกฯอังกฤษเรียกร้องยกเลิกนโยบาย backstop   ปอนด์อ่อนค่าเทียบดอลลาร์และยูโร หลังจากที่นายบอริส จอห์นสัน นายกรัฐม…
18:28 ภาวะตลาดหุ้นอินเดีย: ดัชนี Sensex ร่วง ขณะซื้อขายผันผวน หลังปรับตัวขึ้น 3 วันติด   ดัชนี Sensex ตลาดหุ้นอินเดียร่วงลงในวันนี้ ท่ามกลางการซื้อขา…
18:22 ปลัดพาณิชย์ประชุม"วอร์รูม"นัดแรก รับมือสงครามการค้า-วางกรอบการทำงาน ก่อนเสนอกรอ.พาณิชย์ ก.ย.62   นายบุณยฤทธิ์ กัลยาณมิตร ปลัดกระทรวงพาณิชย์ เป็…
18:20 RCL เผยรับเรือใหม่ 2 ลำเรียบร้อยแล้วในเดือน ส.ค.   บมจ.อาร์ ซี แอล (RCL) แจ้งว่าตามที่บริษัทได้ต่อสร้างเรือใหม่ จำนวน 2 ลำนั้น บริษัทได้รับเรือ…
18:20 ภาวะตลาดอนุพันธ์: ดิ่งลงตามแรงขายทำกำไร sell on fact หลังรับรู้มาตรการกระตุ้นศก.,ทองคำเข้าโหมดพักฐาน   นายพงศ์ภัทร สิริพิพัฒน์ ผู้ช่วยผู้อำนวยก…

แบงก์ชาติเกาหลีใต้ปรับลดคาดการณ์การขยายตัวศก.ปีนี้ลงเหลือ 2.5% จากเดิม 2.6%

ข่าวเศรษฐกิจ สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ) -- พฤหัสบดีที่ 18 เมษายน 2562 15:49:44 น.
ธนาคารกลางเกาหลีใต้ (BOK) ปรับลดคาดการณ์การขยายตัวทางเศรษฐกิจของประเทศในปี 2562 ลง 0.1% สู่ระดับ 2.5%

นายลี จู-ยอล ผู้ว่าการ BOK เปิดเผยในระหว่างการแถลงข่าวว่า BOK ได้ปรับลดคาดการณ์การขยายตัวทางเศรษฐกิจลงเหลือ 2.5% จากที่เคยคาดการณ์ไว้เมื่อ 3 เดือนที่แล้วที่ 2.6%

ขณะเดียวกัน ทางแบงก์ชาติยังได้ปรับลดแนวโน้มเงินเฟ้อราคาผู้บริโภคปีนี้ลงจาก 1.4% สู่ระดับ 1.1%
การปรับลดคาดการณ์การเติบโตทางเศรษฐกิจในครั้งนี้มีขึ้นหลังจากที่ BOK มีมติคงอัตราดอกเบี้ยที่ระดับ 1.75% ในการประชุมวันนี้

สำนักข่าวซินหัวรายงานว่า BOK ได้ปรับลดคาดการณ์การขยายตัวทางเศรษฐกิจลงต่ำกว่าเป้าหมายของรัฐบาลซึ่งอยู่ที่ 2.6-2.7% ในปีนี้ ขณะที่กองทุนการเงินระหว่างประเทศ (IMF) มองว่าเศรษฐกิจของเกาหลีใต้จะขยายตัวที่ 2.6% ในปี 2562

นอกจากนี้ ผู้ว่าฯ BOK ยังกล่าวในการแถลงข่าวด้วยว่า มีความเป็นไปได้น้อยมากที่ประเทศจะตกอยู่ในภาวะเงินฝืด แม้ธนาคารกลางจะปรับลดอัตราเงินเฟ้อของประเทศลงก็ตาม

ดัชนีราคาผู้บริโภค (CPI) ของเกาหลีใต้ขยายตัวเพียง 0.5% ในช่วงเดือนม.ค.-มี.ค. เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันในปีก่อนหน้า ซึ่งเป็นสถิติรายไตรมาสที่ขยายตัวต่ำที่สุด นับตั้งแต่ที่สำนักงานสถิติแห่งชาติเริ่มเก็บรวบรวมข้อมูลในปีพ.ศ. 2508

ข่าวที่เกี่ยวข้อง