ข่าวอินโฟเควสท์
17:03 เกาหลีใต้เสนอกฏหมายลงโทษสมาชิกสภานิติบัญญัติกระทำผิดข้อหาคอร์รัปชั่น   เว็บไซต์ของคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตและสิทธิพลเมืองของเกาหลี…
16:13 สภาแห่งรัฐของจีนเล็งออกมาตรการรักษาเสถียรภาพภาคการเงิน   สภาแห่งรัฐของจีนเปิดเผยแถลงการณ์ในวันนี้ระบุว่า จีนจะดำเนินมาตรการที่กำหนดเป้าหมายเพื่…
13:42 ประธานเฟดบอสตันเผยภาวะเศรษฐกิจสหรัฐขณะนี้เหมาะสม ยังไม่จำเป็นต้องลดดอกเบี้ย   นายเอริค โรเซนเกรน ประธานธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) สาขาบอสตันเปิดเผยว…
12:39 ทำเนียบขาวเรียกประชุมผู้บริหารบริษัทผลิตชิป,ซอฟท์แวร์ คาดหารือเรื่อง"หัวเว่ย"วันจันทร์ที่จะถึงนี้   แหล่งข่าวเปิดเผยว่า นายลาร์รี คุดโลว์ ที่ปร…
11:28 สหรัฐเล็งส่งทหารไปซาอุดีอาระเบียหวังสกัดกั้นภัยคุกคามในตะวันออกกลาง   กองทัพสหรัฐเปิดเผยว่า กระทรวงกลาโหมเตรียมส่งบุคคลากรและทรัพยากรทางทหารไปย…

ญี่ปุ่นเผยดัชนีพ้องวัฎจักรเศรษฐกิจเดือนมี.ค.อ่อนตัวลงครั้งแรกในรอบ 6 ปี

ข่าวเศรษฐกิจ สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ) -- จันทร์ที่ 13 พฤษภาคม 2562 13:23:37 น.

รัฐบาลญี่ปุ่นเปิดเผยว่า ดัชนีพ้องวัฏจักรเศรษฐกิจชี้ให้เห็นว่า เศรษฐกิจญี่ปุ่นย่ำแย่ลงเป็นครั้งในรอบกว่า 6 ปี ซึ่งตอกย้ำมุมมองที่ว่า เศรษฐกิจประเทศอาจจะเข้าสู่ภาวะถดถอยแล้ว

สำนักข่าวเกียวโดรายงานว่า ผลการสำรวจของรัฐบาลญี่ปุ่นระบุว่า ดัชนีพ้องวัฏจักรเศรษฐกิจเดือนมี.ค. ร่วงลง 0.9 จุด จากระดับเดือนก.พ. แตะระดับ 99.6 เมื่อเทียบกับฐานปี 2558 ที่ระดับ 100

ช่วงขาลงของเศรษฐกิจถือเป็นช่วงที่ย่ำแย่ของนายชินโซ อาเบะ นายกรัฐมนตรีญี่ปุ่น ก่อนหน้าที่รัฐบาลจะปรับขึ้นภาษีอุปโภคและบริโภคในเดือนต.ค.นี้ โดยจะปรับขึ้นภาษีอุปโภคและบริโภคเป็น 10% จากเดิมที่ระดับ 8% ซึ่งการขึ้นภาษีดังกล่าวอาจจะส่งผลกระทบต่อการใช้จ่ายของผู้บริโภคและส่งผลกระทบต่อเศรษฐกิจ

การทบทวนการประเมินดัชนีของสำนักงานคณะรัฐมนตรีเกิดขึ้นในช่วงที่ข้อมูลเศรษฐกิจของญี่ปุ่นนั้นออกมาซบเซา ซึ่งรวมถึงข้อมูลผลผลิตภาคอุตสาหกรรมที่อ่อนตัวลง 0.9% ในเดือนมี.ค. ท่ามกลางความต้องการที่ชะลอตัวลงของอุปกรณ์การผลิตและยานยนต์

สำนักงานคณะรัฐมนตรีได้อธิบายการประเมินดัชนีดังกล่าวเพื่อชี้ให้เห็นว่า เศรษฐกิจย่ำแย่ หลังจากที่เคยใช้คำอธิบายดัชนีเช่นนี้ช่วงเดือนต.ค. 2555 และม.ค. 2556

ข่าวที่เกี่ยวข้อง