ข่าวอินโฟเควสท์
19:06 ตลท.ส่งรายชื่อ 4 บอร์ดจากการเลือกตั้งของสมาชิก"ธิติ-นรเชษฐ์-ไพบูลย์-ภัทธีรา"   ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย แจ้งว่า ตามที่ พ.ร.บ.หลักทรัพย์และตล…
19:04 รฟท.เตรียมเปิดประมูลงานก่อสร้างโครงการรถไฟไทย-จีน 6 สัญญา วงเงินรวม 5.49 หมื่นลบ.   การรถไฟแห่งประเทศไทย (ร.ฟ.ท.) ได้ประกาศร่าง TOR การประกวดรา…
19:02 ฝ่ายค้านจวกแผนปฏิรูปประเทศล้มเหลว-ไม่คืบหน้า--ไร้ทิศทาง-ขาดความชัดเจน   พรรคร่วมฝ่ายค้านได้อภิปรายเกี่ยวกับแผนปฎิรูปประเทศ รวมถึงแผนยุทธศาสตร์ช…
18:49 ดอลลาร์ดีดตัว หลังเฟดไม่ได้ส่งสัญญาณลดดบ.,คาดสหรัฐ-จีนใกล้บรรลุข้อตกลง   ดอลลาร์ดีดตัวสู่ช่วงกลางของกรอบ 107 เยน หลังจากที่นายเจอโรม พาวเวล ประ…
18:27 "เสรีพิศุทธ์" ยันกรณีอดีตผู้สมัคร ส.ส.เสรีรวมไทยถูกจับคดียาเสพติดเป็นเรื่องส่วนบุคคล   พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ เตมียเวส ส.ส. บัญชีรายชื่อ และหัวหน้า…

(เพิ่มเติม) ญี่ปุ่นเผยยอดสั่งซื้อเครื่องจักรเดือนมี.ค.ปรับตัวขึ้น 3.8% เพิ่มขึ้นติดต่อกันเดือนที่ 2

ข่าวเศรษฐกิจ สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ) -- พุธที่ 22 พฤษภาคม 2562 10:49:03 น.

รัฐบาลญี่ปุ่นเปิดเผยในวันนี้ว่า ยอดสั่งซื้อเครื่องจักรพื้นฐานซึ่งไม่รวมเครื่องจักรสำหรับอุตสาหกรรมต่อเรือและสาธารณูปโภค  ปรับตัวขึ้น 3.8% ในเดือนมี.ค. แตะที่ระดับ 8.688 แสนล้านเยน (ประมาณ 7.9 พันล้านดอลลาร์สหรัฐ) จากระดับของเดือนก่อนหน้า ซึ่งเป็นสถิติที่เพิ่มขึ้นติดต่อกันเดือนที่ 2 เนื่องจากความต้องการเครื่องจักรด้านการก่อสร้าง และรถเดินราง (railway car) เพิ่มขึ้นอย่างแข็งแกร่ง

สำนักข่าวเกียวโดรายงานว่า แม้ยอดสั่งซื้อเครื่องจักรปรับตัวเพิ่มขึ้น แต่สำนักงานคณะรัฐมนตรีญี่ปุ่นยังคงประเมินยอดสั่งซื้อเครื่องจักรเอาไว้ที่ระดับเดิม โดยระบุว่า ยอดสั่งซื้อเครื่องจักรซึ่งเป็นดัชนีวัดการใช้จ่ายด้านทุนนั้น "หยุดนิ่ง" เป็นเดือนที่ 4 ติดต่อกัน ส่วนยอดสั่งซื้อในเดือนก.พ.มีการขยายตัว 1.8%

"แม้ยอดสั่งซื้อเครื่องจักรเดือนมี.ค.ขยายตัวอย่างแข็งแกร่ง แต่เมื่อพิจารณาเป็นรายไตรมาสพบว่า ตัวเลขดังกล่าวยังไม่ได้อยู่ในระดับที่เราจะสามารถปรับเพิ่มการประเมิน" เจ้าหน้าที่รัฐบาลญี่ปุ่นกล่าว โดยระบุว่า ยอดสั่งซื้อเครื่องจักรพื้นฐานในไตรมาสเดือนม.ค.-มี.ค.ร่วงลง 3.2%

ข่าวที่เกี่ยวข้อง