ข่าวอินโฟเควสท์
15:42 SCC จับมือ KTC เปิดตัวบัตรเครดิต "KTC-SCG VISA Purchasing" เพิ่มโอกาสเข้าถึงเงินทุนของกลุ่มช่าง-ผู้รับเหมารายย่อย   นายวิโรจน์ รัตนชัยสิทธิ์ กร…
15:42 ทอท.เปิดตัว AOT DIGITAL AIRPORTS ทรานส์ฟอร์มธุรกิจสู่โลกเสมือนจริง เชื่อมท่าอากาศยานทั่วโลก   นายนิตินัย ศิริสมรรถการ กรรมการผู้อำนวยการใหญ่ บม…
15:36 ภาวะตลาดหุ้นฮ่องกง: ฮั่งเส็งปิดบวก 38.50 จุด จับตารายงานประชุมเฟด   ดัชนีฮั่งเส็งตลาดหุ้นฮ่องกงปิดวันนี้ปรับตัวเพิ่มขึ้น ขณะที่นักลงทุนจับตาคณะ…
15:35 (เพิ่มเติม) AOT คาดกำไรสุทธิงวดปี 62 (สิ้นสุดก.ย.) ใกล้เคียงปีก่อนที่ 2.5 หมื่นลบ.หลังรายได้โตลดลง   นายนิตินัย ศิริสมรรถการ กรรมการผู้อำนวยการ…
15:32 จีนยืนยันจนท.สถานกงสุลอังกฤษประจำฮ่องกงถูกควบคุมตัวในเซินเจิ้นตามกฎหมายจีน   นายเกิง ฉวง โฆษกกระทรวงการต่างประเทศจีน ยืนยันว่า จีนได้ควบคุมตัวน…

เกาหลีใต้เผยความเชื่อมั่นภาคธุรกิจเดือนมิ.ย.ปรับตัวลดลง หลังค่าแรงเพิ่ม-เงินวอนอ่อนค่า

ข่าวเศรษฐกิจ สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ) -- อังคารที่ 28 พฤษภาคม 2562 11:15:19 น.

สถาบันวิจัยเศรษฐกิจแห่งเกาหลีใต้ (KERI) เปิดเผยว่า ดัชนีความเชื่อมั่นภาคธุรกิจ (BSI) ในเดือนมิ.ย.ของเกาหลีใต้ปรับตัวลดลง หลังบริษัทจำนวนมากกังวลต้นทุนที่เพิ่มขึ้นจากการขึ้นค่าแรง และการที่สกุลเงินวอนอ่อนค่าเมื่อเทียบกับดอลลาร์สหรัฐ

KERI ระบุในแถลงการณ์ว่า ดัชนี BSI เดือนมิ.ย. อยู่ที่ 89.5 ซึ่งลดลงจาก 94.1 ของเดือนก่อนหน้า โดยดัชนี BSI อยู่ต่ำกว่าระดับ 100 เป็นเดือนที่ 49 ติดต่อกันแล้ว ซึ่งครั้งสุดท้ายที่ดัชนีอยู่เหนือระดับ 100 คือเมื่อเดือนเม.ย. 2558 ที่ระดับ 101.3

ตัวเลขที่อยู่ต่ำกว่าระดับ 100 บ่งชี้ว่า ธุรกิจที่มีมุมมองเป็นลบต่อแนวโน้มธุรกิจในอนาคตนั้น มีจำนวนมากกว่าธุรกิจที่มีมุมมองเป็นบวก

ยิ่งไปกว่านั้น การที่สกุลเงินวอนอ่อนค่าเมื่อเทียบกับดอลลาร์สหรัฐ ได้ส่งผลกระทบอย่างมากต่อบริษัทที่มีหนี้ในสกุลเงินดอลลาร์สหรัฐ หรือพึ่งพาการนำเข้าวัตถุดิบจากต่างประเทศ

ทั้งนี้ ข้อมูลดังกล่าวได้มาจากการสำรวจบริษัท 600 อันดับแรกของเกาหลีใต้
ข่าวที่เกี่ยวข้อง