(เพิ่มเติม) ญี่ปุ่นเผยยอดขาดดุลการค้า 2.496 แสนล้านเยนในเดือนก.ค. หลังยอดส่งออกไปจีนร่วง

ข่าวเศรษฐกิจ Monday August 19, 2019 10:45 —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

กระทรวงการคลังญี่ปุ่นเปิดเผยรายงานเบื้องต้นในวันนี้ว่า ญี่ปุ่นมียอดขาดดุลการค้าเดือนก.ค.ที่ระดับ 2.496 แสนล้านเยน (2.34 พันล้านดอลลาร์สหรัฐ) โดยได้รับแรงกดดันจากยอดส่งออกไปยังประเทศจีนที่ปรับตัวลดลง ท่ามกลางข้อพิพาทการค้าระหว่างจีนและสหรัฐที่ยังคงดำเนินอยู่ในขณะนี้

กระทรวงการคลังระบุว่า ญี่ปุ่นมียอดขาดดุลการค้าดังกล่าวในเดือนก.ค. หลังจากที่เกินดุลการค้ามูลค่า 5.896 แสนล้านเยนในเดือนมิ.ย.

ส่วนยอดส่งออกในเดือนก.ค.ลดลง 1.6% เมื่อเทียบเป็นรายปี สู่ระดับ 6.64 ล้านล้านเยน ทำสถิติลดลงติดต่อกันเป็นเดือนที่ 3 ขณะที่ยอดนำเข้าเดือนก.ค.ลดลง 1.2% สู่ระดับ 6.89 ล้านล้านเยน ซึ่งลดลงติดต่อกันเป็นเดือนที่ 3

รายงานระบุว่า ญี่ปุ่นมียอดนำเข้าจากจีนเพิ่มขึ้น 2.8% ในเดือนก.ค. เมื่อเทียบเป็นรายปี แต่ยอดส่งออก ซึ่งรวมถึงชิ้นส่วนรถยนต์และอุปกรณ์สำหรับผลิตเซมิคอนดักเตอร์ ร่วงลง 9.3% ส่งผลให้ญี่ปุ่นมียอดขาดดุลการค้ากับจีนที่ระดับ 3.838 แสนล้านเยน

ขณะเดียวกัน ญี่ปุ่นมียอดเกินดุลการค้ากับกลุ่มประเทศเอเชีย ซึ่งรวมถึงจีน ร่วงลง 64.6% แตะที่ระดับ 1.886 แสนล้านเยน เนื่องจากยอดส่งออกไปยังภูมิภาคดังกล่าวลดลง 8.3%

ส่วนการค้ากับสหรัฐนั้น ญี่ปุ่นมียอดเกินดุลการค้ากับสหรัฐเพิ่มขึ้น 15.6% ในเดือนก.ค. เมื่อเทียบเป็นรายปี แตะที่ระดับ 5.794 แสนล้านเยน ทำสถิติเกินดุลติดต่อกันเป็นเดือนที่ 5 ท่ามกลางอุปสงค์ที่แข็งแกร่งของอุปกรณ์สำหรับการผลิตเซมิคอนดักเตอร์ และเครื่องจักรที่ใช้สำหรับขุด


เว็บไซต์นี้ใช้คุกกี้ (Cookies) เพื่อมอบประสบการณ์การใช้งานเว็บไซต์ที่ดีขึ้นและตรงกับความต้องการของผู้ใช้งาน ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ

รับทราบและยอมรับ