ข่าวอินโฟเควสท์
08:55 นายกฯ อังกฤษยื่นหนังสือขอเลื่อนเวลา Brexit ตามมติสภา พร้อมแนบจดหมายไม่เห็นด้วยไปยังสหภาพยุโรป   นายโดนัลด์ ทัสก์ ประธานคณะมนตรียุโรปเปิดเผยว่า …
08:10 รัฐสภาอังกฤษมีมติเลื่อนการตัดสินใจข้อตกลง Brexit   สภาผู้แทนราษฎรอังกฤษลงมติสนับสนุนการแปรญัตติให้เลื่อนการตัดสินใจรับรองข้อตกลงการถอนตัวของอัง…
22:49 (เพิ่มเติม) ที่ประชุมสภาฯ ลงมติรับหลักการร่าง พ.ร.บ.งบประมาณรายจ่ายฯ ปี 63 วาระแรก ด้วยคะแนน 251 เสียง   ที่ประชุมสภาผู้แทนราษฎร ลงมติรับหลักกา…
20:55 ที่ประชุมสภาฯ ลงมติรับหลักการร่าง พ.ร.บ.งบประมาณรายจ่ายฯ ปี 63 วาระแรก ด้วยคะแนน 251 เสียง   ที่ประชุมสภาผู้แทนราษฎร ลงมติรับหลักการร่างพ.ร.บ.ง…
17:04 "แครี ลัม" ประกาศสนับสนุนตำรวจใช้กำลังอย่างเหมาะสม รับมือการประท้วงวันพรุ่งนี้   สื่อต่างประเทศรายงานว่า นางแครี ลัม ผู้นำฮ่องกงได้ประกาศผ่านทา…

เกาหลีใต้มียอดเกินดุลการค้าติดต่อกันเป็นเดือนที่ 91 ในเดือนส.ค.

ข่าวเศรษฐกิจ สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ) -- จันทร์ที่ 16 กันยายน 2562 10:39:43 น.

สำนักงานศุลกากรเกาหลีใต้ (KCS) เปิดเผยในวันนี้ว่า เกาหลีใต้มียอดเกินดุลการค้าติดต่อกันเป็นเดือนที่ 91 ในเดือนส.ค. แม้การส่งออกจะยังคงปรับตัวลงอย่างต่อเนื่อง

ยอดเกินดุลการค้าในเดือนเม.ย.ของเกาหลีใต้อยู่ที่ 1.7 พันล้านดอลลาร์ นับเป็นการเกินดุลต่อเนื่อง 91 เดือนติดต่อกันตั้งแต่เดือนก.พ. 2555

ด้านยอดการส่งออก ซึ่งคิดเป็นสัดส่วนราวครึ่งหนึ่งของเศรษฐกิจเกาหลีใต้ ปรับตัวลง 13.8% เทียบรายปี แตะที่ 4.41 หมื่นล้านดอลลาร์ในเดือนส.ค. ขณะยอดนำเข้าปรับตัวลง 4.2% แตะที่ 4.24 หมื่นล้านดอลลาร์

สำนักข่าวซินหัวรายงานว่า การส่งออกในเดือนส.ค.ของเกาหลีใต้ยังคงลดลง โดยนับเป็นการปรับตัวลดลงอย่างต่อเนื่องเป็นเดือนที่ 9 ติดต่อกันแล้ว

เฉพาะในเดือนส.ค. ยอดส่งออกเซมิคอนดักเตอร์และผลิตภัณฑ์น้ำมันปรับตัวลง 30.7% และ 15.2% ตามลำดับ แต่ในส่วนผลิตภัณฑ์อิเล็กทรอนิกส์และอุปกรณ์โทรคมนาคม เช่น สมาร์ทโฟน ต่างปรับตัวเพิ่มขึ้นในเลข 2 หลัก

รายงานของสำนักงานสถิติเกาหลีใต้ยังระบุด้วยว่า การส่งออกไปยังเวียดนามเดือนส.ค.ปรับตัวเพิ่มขึ้น แต่การส่งออกไปยังจีน สหรัฐ และสหภาพยุโรป (EU) ต่างปรับตัวลดลง

ส่วนในช่วงเดือนม.ค.-ส.ค. ยอดเกินดุลการค้าของเกาหลีใต้อยู่ที่ 2.28 หมื่นล้านดอลลาร์ ลดลงเกือบครึ่งหนึ่งของช่วงเวลาเดียวกันในปีที่แล้ว
ข่าวที่เกี่ยวข้อง