ข่าวอินโฟเควสท์
22:38 เฟดฟิลาเดลเฟียเผยดัชนีภาวะธุรกิจมิดแอตแลนติกทรุดหนักในเดือนต.ค.   ธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) สาขาฟิลาเดลเฟีย เปิดเผยดัชนีภาวะธุรกิจในภูมิภาคมิดแอตแล…
22:30 EIA เผยสต็อกน้ำมันดิบสหรัฐเพิ่มขึ้นติดต่อกันสัปดาห์ที่ 5   สำนักงานสารสนเทศด้านการพลังงานของรัฐบาลสหรัฐ (EIA) เปิดเผยว่า สต็อกน้ำมันดิบของสหรัฐ…
22:05 "แคร์รี ลัม" เฟซบุ๊กไลฟ์ ถกนโยบาย-สถานการณ์บ้านเมืองกับชาวเน็ต   นางแคร์รี ลัม ผู้ว่าการเขตปกครองพิเศษฮ่องกง ได้ทำการไลฟ์สตรีมมิ่งบนโซเชียลมีเด…
21:44 ที่ปรึกษาศก.ทำเนียบขาวเผย การเจรจาข้อตกลงการค้าสหรัฐ-จีนคืบหน้าอย่างไม่เคยเป็นมาก่อน   แลร์รี คุดโลว์ ที่ปรึกษาด้านเศรษฐกิจของทำเนียบขาว เปิดเผ…
21:26 "บอริส จอห์นสัน"เตรียมแถลงผลเจรจาข้อตกลง Brexit ต่อรัฐสภาอังกฤษเสาร์นี้ ก่อนส.ส.โหวตรับ-ไม่รับข้อตกลง   จาค็อบ รีส ม็อกก์ ผู้นำพรรคอนุรักษ์นิยม…

OECD เตือน no-deal Brexit ฉุด GDP อังกฤษลดลงเกือบ 3% ช่วง 3 ปีข้างหน้า

ข่าวเศรษฐกิจ สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ) -- พฤหัสบดีที่ 19 กันยายน 2562 18:40:04 น.

องค์การเพื่อความร่วมมือทางเศรษฐกิจและการพัฒนา (OECD) ระบุว่า การที่อังกฤษแยกตัวออกจากสหภาพยุโรป (EU) โดยไม่มีการทำข้อตกลง (no-deal Brexit) จะส่งผลกระทบต่อการขยายตัวทางเศรษฐกิจของอังกฤษ โดยทำให้ตัวเลขผลิตภัณฑ์มวลรวมภายในประเทศ (GDP) ของอังกฤษลดลงเกือบ 3% ในช่วง 3 ปีข้างหน้า

OECD คาดการณ์ว่า เศรษฐกิจอังกฤษจะมีการขยายตัว 1% ในปีนี้ และ 0.9% ในปีหน้า แต่สิ่งนี้ขึ้นอยู่กับว่าอังกฤษจะต้องแยกตัวจาก EU อย่างราบรื่น โดยมีการทำข้อตกลง และมีระยะเวลาเปลี่ยนผ่าน อย่างไรก็ดี ตัวเลขคาดการณ์ดังกล่าวต่ำกว่าที่ OECD ระบุไว้ในเดือนพ.ค.ที่ระดับ 1.2% และ 1.0%

นอกจากนี้ OECD ยังคาดการณ์ว่า เศรษฐกิจยูโรโซนจะมีการขยายตัว 1% ในปีนี้ และ 1.0% ในปีหน้า ต่ำกว่าที่คาดการณ์ก่อนหน้านี้ที่ระดับ 1.2% และ 1.4% ตามลำดับ และหากเกิดภาวะ no-deal Brexit ก็จะกระทบตัวเลข GDP ของยูโรโซน 0.5% ในปี 2563-2564

ข่าวที่เกี่ยวข้อง