แบงก์ชาติอังกฤษเตือน no-deal Brexit กระทบเศรษฐกิจ ขณะหนุนเงินเฟ้อพุ่ง

ข่าวเศรษฐกิจ 19 กันยายน พ.ศ. 2562 18:53 น. —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

แบงก์ชาติอังกฤษเตือน no-deal Brexit กระทบเศรษฐกิจ ขณะหนุนเงินเฟ้อพุ่ง

ธนาคารกลางอังกฤษ (BoE) จัดการประชุมกำหนดนโยบายการเงินในวันนี้ โดย BoE มีมติเอกฉันท์ 9-0 เสียงให้คงอัตราดอกเบี้ยนโยบายที่ระดับ 0.75% ตามการคาดการณ์ของนักวิเคราะห์ ท่ามกลางความเสี่ยงที่อังกฤษอาจแยกตัวออกจากสหภาพยุโรปโดยไม่มีการทำข้อตกลง (no-deal Brexit)

แถลงการณ์ของ BoE ย้ำมุมมองที่ว่า สถานการณ์ no-deal Brexit จะส่งผลกระทบต่อเศรษฐกิจอังกฤษ และทำให้เงินเฟ้อพุ่งขึ้น และหากอังกฤษขยายกำหนดเส้นตายในการแยกตัวจากสหภาพยุโรปออกไป ก็จะทำให้เศรษฐกิจชะลอตัวลง

แถลงการณ์ของ BoE สอดคล้องกับคำเตือนขององค์การเพื่อความร่วมมือทางเศรษฐกิจและการพัฒนา (OECD) ที่ระบุว่า no-deal Brexit จะส่งผลกระทบต่อการขยายตัวทางเศรษฐกิจของอังกฤษ โดยทำให้ตัวเลขผลิตภัณฑ์มวลรวมภายในประเทศ (GDP) ของอังกฤษลดลงเกือบ 3% ในช่วง 3 ปีข้างหน้า

แบงก์ชาติอังกฤษเตือน no-deal Brexit กระทบเศรษฐกิจ ขณะหนุนเงินเฟ้อพุ่ง

OECD คาดการณ์ว่า เศรษฐกิจอังกฤษจะมีการขยายตัว 1% ในปีนี้ และ 0.9% ในปีหน้า แต่สิ่งนี้ขึ้นอยู่กับว่าอังกฤษจะต้องแยกตัวจาก EU อย่างราบรื่น โดยมีการทำข้อตกลง และมีระยะเวลาเปลี่ยนผ่าน อย่างไรก็ดี ตัวเลขคาดการณ์ดังกล่าวต่ำกว่าที่ OECD ระบุไว้ในเดือนพ.ค.ที่ระดับ 1.2% และ 1.0%

นอกจากนี้ OECD ยังคาดการณ์ว่า เศรษฐกิจยูโรโซนจะมีการขยายตัว 1% ในปีนี้ และ 1% ในปีหน้า ต่ำกว่าที่คาดการณ์ก่อนหน้านี้ที่ระดับ 1.2% และ 1.4% ตามลำดับ และหากเกิดภาวะ no-deal Brexit ก็จะกระทบตัวเลข GDP ของยูโรโซน 0.5% ในปี 2563-2564


เราใช้ cookies เพื่อบริการที่ดีขึ้นสำหรับคุณ อ่านข้อตกลงการใช้บริการ