อัตราว่างงานยูโรโซนเดือนพ.ค.พุ่งแตะ 7.4% จากผลกระทบมาตรการคุมโควิด-19

ข่าวเศรษฐกิจ Thursday July 2, 2020 19:21 —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

อัตราว่างงานยูโรโซนเดือนพ.ค.พุ่งแตะ 7.4% จากผลกระทบมาตรการคุมโควิด-19

สำนักงานสถิติแห่งสหภาพยุโรป (ยูโรสแตท) เปิดเผยว่า อัตราว่างงานในยูโรโซนพุ่งขึ้นแตะระดับ 7.4% ในเดือนพ.ค. เนื่องจากประเทศต่างๆในยุโรปยังคงใช้มาตรการเว้นระยะห่างทางสังคม รวมทั้งมาตรการที่เข้มงวดด้านการเดินทาง ซึ่งการดำเนินการดังกล่าวได้ส่งผลกระทบต่อการฟื้นตัวทางเศรษฐกิจ แม้ว่าหลายประเทศได้เริ่มเปิดให้ธุรกิจในภาคส่วนต่างๆกลับมาดำเนินการอีกครั้งในเดือนพ.ค.ก็ตาม

ยูโรสแตทระบุว่า อัตราว่างงานที่ระดับ 7.4% ในเดือนพ.ค.ถือเป็นระดับที่ย่ำแย่ที่สุดนับตั้งแต่เดือนพ.ย. 2562 และยังบ่งชี้ว่า มีประชาชนในยูโรโซนจำนวนมากถึง 12.146 ล้านรายที่ไม่มีงานทำในเดือนพ.ค.

นางคริสติน ลาการ์ด ประธานธนาคารกลางยุโรป (ECB) ได้แสดงความกังวลเกี่ยวกับแนวโน้มเศรษฐกิจยูโรโซน พร้อมกับคาดการณ์ว่า เศรษฐกิจยูโรโซนมีแนวโน้มหดตัวลง 8.7% ในปีนี้ โดยได้รับผลกระทบจากมาตรการล็อกดาวน์ของประเทศต่างๆในยุโรปเพื่อควบคุมการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19

อย่างไรก็ดี นางลาการ์ดคาดการณ์ว่า เศรษฐกิจยูโรโซนจะขยายตัว 5.2% ในปี 2564 และ 3.3% ในปี 2565 แม้ว่ายังคงมีความเสี่ยงในช่วงขาลง


เว็บไซต์นี้ใช้คุกกี้ (Cookies) เพื่อมอบประสบการณ์การใช้งานเว็บไซต์ที่ดีขึ้นและตรงกับความต้องการของผู้ใช้งาน ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ

รับทราบและยอมรับ