อังกฤษเผยเงินเฟ้อเดือนก.ย.ชะลอตัวสู่ 3.1% ต่ำกว่าคาดการณ์

ข่าวเศรษฐกิจ Wednesday October 20, 2021 15:24 —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

สำนักงานสถิติแห่งชาติ (ONS) ของอังกฤษรายงานว่า ดัชนีราคาผู้บริโภค (CPI) ซึ่งเป็นมาตรวัดเงินเฟ้อจากการใช้จ่ายของผู้บริโภค เพิ่มขึ้น 3.1% ในเดือนก.ย.เมื่อเทียบรายปี แต่ชะลอตัวลงจากระดับ 3.2% เมื่อเดือนส.ค. นอกจากนี้ ยังปรับตัวเพิ่มขึ้นน้อยกว่าที่นักเศรษฐศาสตร์คาดการณ์ไว้ว่าจะอยู่ที่ 3.2%

ONS ระบุว่า อัตราเงินเฟ้อที่ชะลอตัวลงนั้นอาจเกิดขึ้นชั่วคราว โดยมีการคาดการณ์ว่า ธนาคารกลางอังกฤษ (BoE) จะปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยนโยบายเพื่อรับมือกับภาวะเงินเฟ้อที่พุ่งขึ้น

ภาคธุรกิจบริการมีส่วนทำให้เกิดภาวะเงินเฟ้อยืดเยื้อมากที่สุดในเดือนก.ย.ที่ผ่านมา โดย ONS ระบุว่า สาเหตุที่ดัชนีเงินเฟ้อปรับตัวขึ้นมาจากการใช้มาตรการ Eat Out to Help Out (EOHO) เพื่อให้ความช่วยเหลือผู้ประกอบธุรกิจร้านอาหารเมื่อเดือนส.ค.ปีที่แล้ว

นอกจากนี้ BoE ยังคาดการณ์เมื่อเดือนก.ย.ว่า เงินเฟ้อในอังกฤษจะพุ่งขึ้นเหนือระดับ 4% ภายในสิ้นปีนี้ ขณะที่ราคาน้ำมันยังคงพุ่งขึ้นอย่างต่อเนื่อง

ส่วนเมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมา (18 ต.ค.) นายแอนดรูว์ เบลีย์ ผู้ว่าการ BoE ส่งสัญญาณบ่งชี้ว่า BoE มีแนวโน้มปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยเป็นครั้งแรกนับตั้งแต่เกิดการแพร่ระบาดของโควิด-19 ในปีที่แล้ว เพื่อรับมือกับภาวะเงินเฟ้อที่พุ่งขึ้น


เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ