เกาหลีใต้ส่งออกร่วงลงหนักสุดในรอบกว่า 2 ปี เหตุดีมานด์ทั่วโลกชะลอตัว

ข่าวเศรษฐกิจ Thursday December 1, 2022 11:20 —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

กระทรวงการค้า อุตสาหกรรม และพลังงานของเกาหลีใต้รายงานในวันนี้ (1 ธ.ค.) ว่า ยอดส่งออกเดือนพ.ย.ร่วงลงรุนแรงที่สุดในรอบ 2 ปีครึ่ง โดยได้รับผลกระทบจากอุปสงค์ที่ชะลอตัวลงในตลาดสำคัญทั่วโลก โดยเฉพาะอย่างยิ่งตลาดจีน รวมทั้งการชะลอตัวในอุตสาหกรรมเซมิคอนดักเตอร์

ทั้งนี้ ยอดส่งออกเดือนพ.ย.ของเกาหลีใต้ร่วงลง 14% เมื่อเทียบเป็นรายปี แตะที่ระดับ 5.191 หมื่นล้านดอลลาร์ หลังจากที่ลดลง 5.7% ในเดือนต.ค. โดยเป็นครั้งแรกนับตั้งแต่ต้นปี 2563 ที่ยอดการส่งออกของเกาหลีใต้ปรับตัวลงติดต่อกัน 2 เดือน

ส่วนยอดนำเข้าในเดือนพ.ย.เพิ่มขึ้น 2.7% เมื่อเทียบรายปี แตะที่ 5.893 หมื่นล้านดอลลาร์ เนื่องจากราคาพลังงานทั่วโลกปรับตัวสูงขึ้น ส่งผลให้เกาหลีใต้ขาดดุลการค้า 7.01 พันล้านดอลลาร์ในเดือนพ.ย.

ยอดนำเข้าของเกาหลีใต้อยู่ในระดับสูงกว่ายอดส่งออกนับตั้งแต่เดือนเม.ย.ปีนี้ และนับเป็นครั้งแรกตั้งแต่ปี 2540 ที่เกาหลีใต้เผชิญกับการขาดดุลการค้าติดต่อกันยาวนานถึง 8 เดือน

ยอดส่งออกไปยังจีนซึ่งเป็นตลาดใหญ่อันดับหนึ่งของเกาหลีใต้ ลดลง 25.5% ในเดือนพ.ย. ซึ่งเป็นการปรับตัวลงติดต่อกันเดือนที่ 6 และเป็นการร่วงลงรุนแรงที่สุดในรอบกว่า 10 ปี ขณะที่ยอดส่งออกไปยังสหรัฐและสหภาพยุโรปเพิ่มขึ้น 8% และ 0.1% ตามลำดับ

สำหรับยอดการส่งออกไปยังกลุ่มประเทศสมาคมเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ (อาเซียน) ลดลง 13.9% สู่ระดับ 9.08 พันล้านดอลลาร์ โดยกลุ่มอาเซียนประกอบไปด้วย ไทย บรูไน กัมพูชา อินโดนีเซีย สปป.ลาว มาเลเซีย เมียนมา ฟิลิปปินส์ สิงคโปร์ และเวียดนาม


เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ