จีนเผยยอดค้าปลีก-การลงทุนโตน้อยกว่าคาด แต่การผลิตอุตสาหกรรมแกร่งเกินคาด

ข่าวเศรษฐกิจ Friday May 17, 2024 09:37 —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

สำนักงานสถิติแห่งชาติจีน (NBS) เปิดเผยในวันนี้ว่า ยอดค้าปลีกเดือนเม.ย.ปรับตัวขึ้น 2.3% เมื่อเทียบเป็นรายปี ซึ่งต่ำกว่าที่นักวิเคราะห์ในโพลสำรวจของสำนักข่าวรอยเตอร์คาดว่าอาจจะเพิ่มขึ้น 3.8% และชะลอตัวลงจากเดือนมี.ค.ที่ปรับตัวขึ้น 3.1%

การผลิตภาคอุตสาหกรรมเดือนเม.ย.เพิ่มขึ้น 6.7% เมื่อเทียบเป็นรายปี สูงกว่าที่นักวิเคราะห์คาดการณ์ว่าอาจเพิ่มขึ้น 5.5% และแข็งแกร่งกว่าในเดือนมี.ค.ที่ปรับตัวขึ้น 4.5%

ส่วนการลงทุนในสินทรัพย์ถาวรช่วง 4 เดือนแรกของปีนี้ ปรับตัวขึ้น 4.2% ซึ่งต่ำกว่าที่นักวิเคราะห์คดาการณ์ว่าอาจจะเพิ่มขึ้น 4.6%

รายงานของ NBS ยังระบุด้วยว่า การลงทุนในภาคอสังหาริมทรัพย์ของจีนในช่วง 4 เดือนแรกของปีนี้ ลดลง 9.8% เมื่อเทียบเป็นรายปี ขณะที่การลงทุนด้านโครงสร้างพื้นฐานและการลงทุนด้านการผลิตในช่วงเวลาดังกล่าวปรับตัวลงเล็กน้อย

อัตราว่างงานในพื้นที่เขตเมืองของจีนอยู่ที่ระดับ 5% ในเดือนเม.ย. โดย NBS เปิดเผยเมื่อไม่นานมานี้ว่า NBS จะเผยแพร่อัตราว่างงานโดยแยกเป็นช่วงอายุของประชาชน หลังจากมีการเปิดเผยอัตราว่างงานโดยรวม

สำนักข่าวซีเอ็นบีซีรายงานว่า NBS ได้ออกแถลงการณ์ระบุว่า ตัวเลขเศรษฐกิจในเดือนเม.ย.ได้รับผลกระทบจากวันหยุดเนื่องในวันแรงงานเมื่อวันที่ 1 พ.ค. และผลกระทบจากฐานที่อยู่ในระดับสูงเมื่อปีที่แล้ว

"ข้อมูลบ่งชี้สำคัญในภาคอุตสาหกรรม การส่งออก การจ้างงาน และราคานั้น ฟื้นตัวขึ้นเมื่อพิจารณาในภาพรวม โดยภาคส่วนเหล่านี้เป็นแรงขับเคลื่อนใหม่ที่ทำให้เศรษฐกิจยังคงขยายตัวอย่างรวดเร็ว" NBS ระบุในแถลงการณ์

เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ