ญี่ปุ่นขาดดุลการค้า 1.22 ล้านล้านเยน เหตุเยนอ่อนหนุนมูลค่านำเข้าพุ่ง

ข่าวเศรษฐกิจ Wednesday June 19, 2024 08:22 —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

รัฐบาลญี่ปุ่นเปิดเผยในวันนี้ว่า ญี่ปุ่นขาดดุลการค้า 1.22 ล้านล้านเยน (7.7 พันล้านดอลลาร์สหรัฐ) ในเดือนพ.ค. เนื่องจากการอ่อนค่าของเงินเยนส่งผลให้มูลค่าการนำเข้าปรับตัวสูงขึ้น

ทั้งนี้ ยอดนำเข้าเดือนพ.ค.ของญี่ปุ่นเพิ่มขึ้น 9.5% เมื่อเทียบเป็นรายปี แตะที่ระดับ 9.5 ล้านล้านเยน โดยได้แรงหนุนจากการนำเข้าผลิตภัณฑ์ปิโตรเลียมและน้ำมันดิบที่ปรับตัวสูงขึ้น

ขณะที่ยอดส่งออกพุ่งขึ้น 13.5% ในเดือนพ.ค. แตะที่ระดับ 8.28 ล้านล้านเยน ซึ่งเป็นการปรับตัวขึ้นแข็งแกร่งที่สุดเมื่อเทียบกับเดือนพ.ค.ในปีอื่น ๆ โดยได้แรงหนุนจากการส่งออกรถยนต์ไปยังสหรัฐที่ปรับตัวสูงขึ้น รวมทั้งความแข็งแกร่งของอุปสงค์เครื่องจักรที่ใช้ผลิตชิปในประเทศจีน

สำนักข่าวเกียวโดรายงานโดยอ้างข้อมูลของกระทรวงการคลังญี่ปุ่นว่า เงินเยนอ่อนค่าลงราว 15% เมื่อเทียบกับดอลลาร์สหรัฐในเดือนพ.ค. เมื่อเทียบกับช่วงเวลาเดียวกันของปีที่แล้ว ซึ่งส่งผลกระทบต่อญี่ปุ่นเนื่องจากการอ่อนค่าของเงินเยนทำให้มูลค่าการนำเข้าปรับตัวสูงขึ้นด้วย

ญี่ปุ่นมียอดเกินดุลการค้ากับสหรัฐมูลค่า 4.7364 แสนล้านเยน เพิ่มขึ้น 10.9% ขณะเดียวกันญี่ปุ่นขาดดุลการค้ากับจีนมูลค่า 5.3309 แสนล้านเยน ลดลง 1.5%


เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ