จีนเผย PMI ภาคการผลิตเดือนมิ.ย.ทรงตัว, PMI ภาคบริการขยายตัวต่อเนื่อง

ข่าวเศรษฐกิจ Monday July 1, 2024 07:24 —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

สำนักงานสถิติแห่งชาติจีน (NBS) รายงานว่า ดัชนีผู้จัดการฝ่ายจัดซื้อ (PMI) ภาคการผลิตเดือนมิ.ย.อยู่ที่ระดับ 49.5 ซึ่งไม่เปลี่ยนแปลงจากระดับในเดือนพ.ค. โดยดัชนีที่อยู่ต่ำกว่า 50 บ่งชี้ว่า ภาคการผลิตของจีนยังคงอยู่ในภาวะหดตัว

ส่วนดัชนี PMI ภาคบริการ ซึ่งเป็นมาตรวัดความเชื่อมั่นในอุตสาหกรรมด้านการบริการและการก่อสร้างนั้น อยู่ที่ระดับ 50.5 ในเดือนมิ.ย. ลดลงจากระดับ 51.1 ในเดือนพ.ค.

อย่างไรก็ดี ดัชนี PMI ภาคบริการอยู่เหนือระดับ 50 ติดต่อกันเป็นเดือนที่ 6 ซึ่งบ่งชี้ว่าภาคบริการของจีนมีการขยายตัวอย่างต่อเนื่อง

นายจ้าว ชิงเหอ นักสถิติอาวุโสของ NBS กล่าวว่า แม้เศรษฐกิจจีนยังคงอยู่ในทิศทางการขยายตัว แต่การที่ภาคการผลิตจะฟื้นได้อย่างเต็มที่นั้นอาจจำเป็นต้องใช้เวลา ส่วนดัชนี PMI ภาคบริการยังคงอยู่เหนือระดับ 50 ซึ่งสะท้อนให้เห็นว่าภาคบริการของจีนยังคงมีการขยายตัว

ทางด้านนายหัว โจว หัวหน้านักเศรษฐศาสตร์จากบริษัท Guotai Junan International กล่าวว่า การหดตัวของดัชนี PMI ภาคการผลิตอาจส่งผลให้ตลาดการเงินเรียกร้องให้รัฐบาลจีนเร่งออกมาตรการฟื้นฟูภาคการผลิตและกระตุ้นเศรษฐกิจ ซึ่งรวมถึงการใช้นโยบายผ่อนคลายทางการเงิน


เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ