สภาทองคำโลก (WGC) รายงานว่า ความต้องการทองคำทั่วโลกรวมถึงการซื้อขายนอกตลาด (OTC) ในไตรมาสแรกของปี 2568 เพิ่มขึ้น 1% เมื่อเทียบกับปีก่อนหน้า สู่ระดับ 1,206 เมตริกตัน ขณะที่การลงทุนพุ่งขึ้นถึง 170%
หลุยส์ สตรีท นักวิเคราะห์อาวุโสของ WGC กล่าวว่า ต้นปีนี้ถือว่าเป็นช่วงที่ตลาดโลกผันผวนหนัก ทั้งจากความปั่นป่วนทางการค้า นโยบายของสหรัฐฯ ที่คาดเดายาก ความตึงเครียดทางภูมิรัฐศาสตร์ที่ยืดเยื้อ และความกังวลเรื่องเศรษฐกิจถดถอยที่กลับมาอีกครั้งนั้น ได้สร้างความไม่แน่นอนให้กับนักลงทุน
การลงทุนในทองคำได้รับแรงหนุนจากเงินทุนที่ไหลเข้าสู่กองทุน ETF ทองคำจำนวนมาก รวมถึงความต้องการทองคำแท่งที่เพิ่มขึ้น 14% ในไตรมาสแรก ซึ่งช่วยชดเชยความต้องการเหรียญทองคำที่ลดลง 32%
ส่วนราคาทองคำในตลาดสปอตเพิ่มขึ้น 26% แล้วในปีนี้ และทำสถิติสูงสุดเป็นประวัติการณ์หลายครั้ง โดยมีแรงซื้อเพื่อการลงทุนในไตรมาสแรกสูงที่สุดนับตั้งแต่ไตรมาสแรกของปี 2565 ซึ่งเป็นช่วงที่ตลาดโลกยังคงเผชิญกับผลกระทบจากการที่รัสเซียรุกรานยูเครน
สำหรับทั้งปี 2568 นั้น WGC คาดว่า การลงทุนในทองคำจะยังคงเติบโตต่อเนื่อง และบรรดาธนาคารกลางจะยังคงซื้อทองคำในระดับใกล้เคียงกับในช่วง 3 ปีที่ผ่านมา เนื่องจากมีความเสี่ยงด้านการค้าอยู่ในระดับสูง