"ทรัมป์" ส่งสัญญาณหั่นภาษีต่อสินค้านำเข้าจากจีนสู่ระดับ 80%

ข่าวต่างประเทศ Friday May 9, 2025 19:12 —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ โพสต์ข้อความใน Truth Social ในวันนี้ ระบุว่า การเรียกเก็บภาษีศุลกากรต่อสินค้านำเข้าจากจีนในอัตรา 80% ถือเป็นระดับที่เหมาะสม

ปธน.ทรัมป์ระบุดังกล่าว ก่อนที่นายสก็อตต์ เบสเซนต์ รัฐมนตรีคลังสหรัฐ และนายเจมีสัน กรีเออร์ ผู้แทนการค้าสหรัฐ จะพบปะกับนายเหอ หลี่เฟิง รองนายกรัฐมนตรีจีน ที่สวิตเซอร์แลนด์ในวันพรุ่งนี้ เพื่อหารือเกี่ยวกับประเด็นภาษีศุลกากรและการค้า

ก่อนหน้านี้ มีการคาดการณ์ว่า สหรัฐจะปรับลดอัตราภาษีศุลกากรลงอย่างมากเพื่อผ่อนคลายความตึงเครียด และเอื้อต่อการเจรจาการค้าระหว่างสหรัฐและจีน

ข้อความที่ปธน.ทรัมป์โพสต์ในวันนี้ได้สร้างความผิดหวังต่อนักลงทุน โดยแม้ว่าภาษีในอัตรา 80% ถือว่าต่ำกว่าระดับ 145% ที่ปธน.ทรัมป์เคยกำหนดไว้ก่อนหน้านี้ แต่ก็ยังคงอยู่ในระดับสูง และสูงกว่าที่สำนักข่าวบลูมเบิร์กรายงานว่าสหรัฐอาจหั่นอัตราภาษีที่เรียกเก็บจากสินค้านำเข้าจากจีนลงต่ำกว่าระดับ 60% ภายในสัปดาห์นี้

นอกจากนี้ อัตราภาษีในระดับ 80% ยังสูงกว่าอัตราภาษีพื้นฐานที่ระดับ 10% ในข้อตกลงการค้าระหว่างสหรัฐและสหราชอาณาจักรที่มีการประกาศวานนี้


เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ