นายกฯฮังการีปลื้ม BYD รุกสร้างศูนย์รถ EV คาดสร้างงาน-กระชับสัมพันธ์จีน

ข่าวต่างประเทศ Friday May 16, 2025 11:31 —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

หวัง ฉวนฝู ซีอีโอของบีวายดี (BYD) ยักษ์ใหญ่ด้านรถยนต์ไฟฟ้าของจีน เปิดเผยในวันพฤหัสบดี (15 พ.ค.) ว่า บีวายดีวางแผนที่จะตั้งศูนย์ประจำยุโรปในประเทศฮังการี โดยคาดว่าศูนย์แห่งใหม่นี้จะช่วยสร้างงาน 2,000 ตำแหน่ง และทำหน้าที่ 3 ด้านด้วยกัน คือเป็นศูนย์กลางสำหรับการขายและบริการหลังการขาย สำหรับการทดสอบ และสำหรับการพัฒนาโมเดลรถ EV ของบีวายดีให้เข้ากับท้องถิ่น

ซีอีโอบีวายดีประกาศแผนดังกล่าวในระหว่างการแถลงข่าวร่วมกับวิกเตอร์ ออร์บาน นายกรัฐมนตรีฮังการี ในนครบูดาเปสต์ โดยฮังการีภายใต้การบริหารของนายกรัฐมนตรีออร์บานนั้น ทำให้ประเทศแห่งนี้กลายเป็นพันธมิตรทางการค้าและการลงทุนที่สำคัญสำหรับจีน ซึ่งแตกต่างจากประเทศสมาชิกสหภาพยุโรป (EU) บางประเทศที่กำลังพิจารณาลดการพึ่งพาจีน

ทั้งนี้ ออร์บานเริ่มนำฮังการีเข้ามามีความสัมพันธ์ที่ใกล้ชิดกับจีนหลังจากเขาก้าวขึ้นดำรงตำแหน่งนายกรัฐมนตรีในปี 2553 โดยความสัมพันธ์ทางการเมืองที่อบอุ่นได้นำไปสู่การลงทุนในช่วงเวลาหนึ่งทศวรรษต่อมา เมื่อบรรดาผู้ผลิตแบตเตอรี่และรถ EV เริ่มเข้ามาทำการผลิตในฮังการี

บีวายดีได้สร้างโรงงานประกอบรถบัสไฟฟ้าในเมืองโคมารอมของฮังการีในเดือนเม.ย. 2559 โดยเป็นโรงงานแห่งแรกของบีวายดีในยุโรป ส่วนโรงงานแห่งที่สองในฮังการีที่จะผลิตรถ EV กำลังอยู่ระหว่างการก่อสร้าง


เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ