"ทรัมป์" มัดมือชก! เตรียมกำหนดภาษีเอง อ้างไม่สามารถเจรจาหมดทั้ง 150 ประเทศ

ข่าวต่างประเทศ Friday May 16, 2025 19:58 —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ผู้นำสหรัฐ ส่งสัญญาณว่าสหรัฐจะเป็นฝ่ายกำหนดแต่เพียงฝ่ายเดียวเกี่ยวกับอัตราภาษีศุลกากรที่สหรัฐจะเรียกเก็บจากประเทศคู่ค้า แทนที่จะมีการทำข้อตกลงกับทุกประเทศ

"ขณะที่ 150 ประเทศต้องการทำข้อตกลงกับสหรัฐ แต่เป็นไปไม่ได้ที่เราจะสามารถพบปะกับผู้คนจำนวนมากที่ต้องการจะมาพบเรา" ปธน.ทรัมป์กล่าวในวันนี้ในการประชุมกับนักธุรกิจที่สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์

ปธน.ทรัมป์กล่าวว่า สหรัฐจะบังคับใช้ภาษีศุลกากรอัตราใหม่ในช่วง 2-3 สัปดาห์ข้างหน้า โดยนายสก็อตต์ เบสเซนต์ รัฐมนตรีคลังสหรัฐ และนายโฮเวิร์ด ลุตนิก รัฐมนตรีพาณิชย์สหรัฐ จะส่งหนังสือไปยังประเทศต่าง ๆ ราว 150 ประเทศ เพื่อแจ้งให้ทราบเกี่ยวกับอัตราภาษีศุลกากรใหม่ที่สหรัฐจะเรียกเก็บจากประเทศดังกล่าว

ทั้งนี้ ปธน.ทรัมป์ประกาศเรียกเก็บภาษีตอบโต้ครั้งใหญ่ต่อประเทศคู่ค้าในวันที่ 2 เม.ย. ซึ่งเป็นวันแห่งการปลดปล่อยของสหรัฐ แต่หลังจากนั้น ปธน.ทรัมป์ได้ผ่อนคลายท่าที พร้อมเปิดช่องเจรจากับประเทศคู่ค้าเป็นเวลา 90 วัน ซึ่งในระหว่างนี้สหรัฐจะเรียกเก็บภาษีพื้นฐานจากประเทศคู่ค้าในอัตรา 10% จนสิ้นสุดระยะเวลาผ่อนผัน 90 วัน


เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ