ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ผู้นำสหรัฐฯ ออกโรงวิจารณ์วอลมาร์ท (Walmart) บริษัทค้าปลีกรายใหญ่ของสหรัฐฯ หลังจากบริษัทประกาศเตรียมปรับขึ้นราคาสินค้าในเดือนนี้ โดยอ้างว่าเป็นผลกระทบจากนโยบายภาษีนำเข้าของรัฐบาลสหรัฐฯ
"วอลมาร์ทควรหยุดพยายามโทษภาษีนำเข้าว่าเป็นสาเหตุของการปรับขึ้นราคา" ทรัมป์โพสต์ข้อความบนทรูธโซเชียลเมื่อวันเสาร์ (18 พ.ค.) พร้อมระบุว่า วอลมาร์ททำกำไรหลายพันล้านดอลลาร์ในปีที่ผ่านมา มากกว่าที่คาดการณ์ไว้มาก
"ทั้งวอลมาร์ทและจีนควรจะรับภาษีเอาไว้เอง ไม่ใช่อะไร ๆ ก็มาเรียกเก็บจากลูกค้าคนสำคัญ" ทรัมป์กล่าวย้ำ
ด้านวอลมาร์ทออกแถลงการณ์ตอบโต้ว่า บริษัทยังคงมุ่งมั่นที่จะรักษาระดับราคาสินค้าให้ต่ำที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้ และจะเดินหน้านโยบายนี้ต่อไป โดยระบุว่า "เราจะพยายามคงราคาที่ระดับต่ำไว้ให้นานที่สุดเท่าที่ทำได้ ภายใต้ข้อเท็จจริงที่ว่าธุรกิจค้าปลีกมีกำไรไม่มากนัก" ซึ่งชี้ถึงผลกระทบของสงครามการค้าที่มีต่อภาคค้าปลีก
ทั้งนี้ วอลมาร์ทถูกมองว่าเป็นมาตรวัดสุขภาพผู้บริโภคอเมริกัน โดยบริษัทมีร้านค้าครอบคลุมพื้นที่อยู่อาศัยของคนอเมริกันถึง 90% และในแต่ละสัปดาห์มีผู้คนถึง 255 ล้านคนจากทั่วโลกที่จับจ่ายสินค้าผ่านทางหน้าร้านหรือช่องทางออนไลน์ของบริษัท