กระทรวงพาณิชย์จีนเปิดเผยวันนี้ (5 มิ.ย.) ว่า เตรียมผนึกกำลังกับหน่วยงานรัฐบาลอื่น ๆ เพื่อเข้ามาปรับปรุงแก้ไขและจัดระเบียบการแข่งขันที่ร้อนแรงเกินไปในตลาดรถยนต์ของประเทศ
เหอ หย่งเฉียน โฆษกกระทรวงพาณิชย์จีน กล่าวว่า ทางกระทรวงฯ จะเสริมสร้างการปฏิบัติตามกฎระเบียบ เพื่อให้เกิดการแข่งขันในตลาดที่เป็นธรรม และส่งเสริมการพัฒนาอุตสาหกรรมยานยนต์ให้เติบโตอย่างมั่นคง โดยทางกระทรวงฯ ได้จัดการประชุมร่วมกับตัวแทนจากสมาคมอุตสาหกรรมยานยนต์ สถาบันวิจัย และบริษัทผู้ผลิตรถยนต์หลายแห่ง
ก่อนหน้านี้ กระทรวงพาณิชย์จีนได้นัดหารือกับองค์กรในอุตสาหกรรมและค่ายรถยนต์ เช่น บีวายดี (BYD) และตงเฟิง มอเตอร์ (Dongfeng Motor) เพื่อถกประเด็นการเพิ่มยอดขายรถยนต์มือสองที่ยังไม่เคยผ่านการใช้งาน
สถานการณ์ดังกล่าวสอดคล้องกับการที่กระทรวงอุตสาหกรรม และสมาคมผู้ผลิตยานยนต์จีน (CAAM) ได้ออกมาเรียกร้องเมื่อสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา ให้ทุกฝ่ายยุติสงครามราคาที่สร้างความเสียหายอย่างหนักแก่อุตสาหกรรมยานยนต์