ธนาคารโลกออกรายงานแนวโน้มเศรษฐกิจโลกในวันนี้ โดยได้ปรับลดตัวเลขคาดการณ์การขยายตัวของเศรษฐกิจโลกในปีนี้สู่ระดับ 2.3% ต่ำกว่าตัวเลขคาดการณ์ในเดือนม.ค.ที่ระดับ 2.7% โดยได้รับผลกระทบจากการเรียกเก็บภาษีศุลกากรของประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์
อย่างไรก็ดี ธนาคารโลกระบุว่าความเสี่ยงที่เศรษฐกิจโลกจะเผชิญภาวะถดถอยในปีนี้มีน้อยกว่า 10%
ธนาคารโลกปรับลดตัวเลขคาดการณ์การขยายตัวของเศรษฐกิจสหรัฐในปีนี้สู่ระดับ 1.4% จากเดิมคาดการณ์ที่ระดับ 2.3% และปรับลดคาดการณ์เศรษฐกิจในปีหน้า สู่ระดับ 1.6% จากเดิมที่ระดับ 2.0%
นอกจากนี้ การขยายตัวของเศรษฐกิจยูโรโซนในปีนี้ถูกปรับลดลงสู่ระดับ 0.7% จากเดิมที่ระดับ 1.0%
อย่างไรก็ดี ธนาคารโลกยังคงคาดการณ์การขยายตัวของเศรษฐกิจจีนในปีนี้ที่ระดับ 4.5% ไม่เปลี่ยนแปลงจากตัวเลขคาดการณ์เดิม โดยระบุว่า จีนสามารถใช้นโยบายทางการเงินและการคลังในการสนับสนุนการขยายตัวทางเศรษฐกิจ
ขณะเดียวกัน ธนาคารโลกคาดว่าการค้าโลกจะขยายตัว 1.8% ในปีนี้ ลดลงจากระดับ 3.4% ในปีที่แล้ว และเติบโตเพียง 1 ใน 3 ของระดับ 5.9% ซึ่งเป็นการขยายตัวในช่วงทศวรรษ 2000