ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ แห่งสหรัฐฯ เปิดเผยเมื่อวันพฤหัสบดี (3 ก.ค.) ว่า รัฐบาลจะเริ่มส่งจดหมายถึงประเทศคู่ค้าในวันศุกร์นี้ (4 ก.ค.) เพื่อแจ้งรายละเอียดอัตราภาษีศุลกากรแบบฝ่ายเดียว โดยจะมีผลบังคับใช้ตั้งแต่วันที่ 1 ส.ค. เป็นต้นไป และอัตราภาษี "จะมีตั้งแต่ 10 หรือ 20% ไปจนถึง 60 หรือ 70%"
-- สภาผู้แทนราษฎรสหรัฐฯ มีมติผ่านร่างกฎหมาย "One Big Beautiful Bill" หรือร่างกฎหมายลดหย่อนภาษีและเพิ่มการใช้จ่ายขนานใหญ่มูลค่ารวมหลายล้านล้านดอลลาร์ของประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ โดยร่างกฎหมายฉบับนี้จะถูกส่งให้ปธน.ทรัมป์เพื่อลงนามบังคับใช้เป็นกฎหมายในวันนี้ (4 ก.ค.)
-- ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ผู้นำสหรัฐฯ เปิดเผยว่า การพูดคุยทางโทรศัพท์กับปธน.วลาดิเมียร์ ปูติน ผู้นำรัสเซีย เมื่อวันพฤหัสบดี (3 ก.ค.) เกี่ยวกับความขัดแย้งในอิหร่านและยูเครน ไม่ได้มีความคืบหน้าใด ๆ ทั้งสิ้น
-- รัฐบาลสหรัฐฯ ประกาศมาตรการคว่ำบาตรรอบใหม่เมื่อวันพฤหัสบดี (3 ก.ค.) มุ่งเป้าไปยังเครือข่ายลักลอบค้าน้ำมันอิหร่าน และสถาบันการเงินที่ควบคุมโดยกลุ่มฮิซบอลเลาะห์
-- กระทรวงการต่างประเทศอัฟกานิสถาน ออกแถลงการณ์เมื่อคืนวันพฤหัสบดี (3 ก.ค.) ระบุว่า รัสเซียได้ให้การรับรองรัฐบาลรักษาการของกลุ่มตาลีบันอย่างเป็นทางการแล้ว ขณะที่สำนักข่าว RIA Novosti ของรัสเซียก็ได้อ้างคำกล่าวของซามีร์ คาบูลอฟ ผู้แทนพิเศษประธานาธิบดีรัสเซียด้านอัฟกานิสถาน ซึ่งยืนยันข่าวดังกล่าวเช่นกัน
-- ชาวบ้านบนเกาะอาคุเซกิ ทางตะวันตกเฉียงใต้ของญี่ปุ่น เริ่มทยอยอพยพออกจากพื้นที่ในวันนี้ (4 ก.ค.) หลังเผชิญแผ่นดินไหวรุนแรงระดับ 6 ต้น ๆ ตามมาตรวัดญี่ปุ่นเมื่อวันพฤหัสบดี (3 ก.ค.) และยังคงเกิดแผ่นดินไหวตามมาอย่างต่อเนื่อง
-- กระทรวงทางหลวงและการพัฒนาเมืองของอิหร่านประกาศในวันนี้ (4 ก.ค.) ว่า อิหร่านได้กลับมาเปิดน่านฟ้าเพื่อรองรับเที่ยวบินในประเทศ เที่ยวบินระหว่างประเทศ และเที่ยวบินต่อเครื่องอีกครั้ง หลังปิดน่านฟ้าไปตั้งแต่วันที่ 13 มิ.ย. ภายหลังการโจมตีทางอากาศของอิสราเอล ซึ่งนำไปสู่ความขัดแย้งทางอากาศนาน 12 วัน ก่อนที่ทั้งสองประเทศจะบรรลุข้อตกลงหยุดยิงเมื่อวันที่ 24 มิ.ย. ที่ผ่านมา
-- รัฐบาลเม็กซิโกตัดสินใจไม่อนุมัติแผนการของบริษัทบีวายดี (BYD) ผู้ผลิตรถยนต์ไฟฟ้ารายใหญ่จากจีน ในการจัดตั้งโรงงานแห่งใหม่ในเม็กซิโก โดยสาเหตุหลักมาจากความยุ่งยากในการเจรจาเรื่องภาษีกับสหรัฐฯ ซึ่งทำให้เม็กซิโกไม่สามารถดำเนินความร่วมมือทางธุรกิจบางอย่างกับจีนได้อย่างอิสระ
-- สื่อจีนรายงานโดยอ้างอิงแหล่งข่าวว่า ทางการจีนเตรียมมอบเงิน 3,600 หยวนหรือราว 16,000 บาทต่อปีแก่เด็กแต่ละคนที่เกิดตั้งแต่วันที่ 1 ม.ค. 2568 เป็นต้นไปจนกว่าพวกเขาจะมีอายุ 3 ปีภายใต้มาตรการจูงใจระดับชาติ โดยอัตราการเกิดที่ลดลงถือเป็นความท้าทายสำหรับจีนที่ประชากรวัยทำงานกำลังลดจำนวนลงอย่างต่อเนื่อง
-- คณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์ของอินเดีย (SEBI) มีคำสั่งห้ามไม่ให้บริษัทเจน สตรีท (Jane Street) ซึ่งเป็นบริษัทเทรดดิ้งของสหรัฐฯ เข้าทำธุรกรรมในตลาดหุ้นอินเดีย เนื่องจากถูกกล่าวหาว่าใช้กลยุทธ์ต่าง ๆ เพื่อสร้างอิทธิพลต่อดัชนี Nifty 50 เพื่อทำกำไรจากการมีสถานะที่ใหญ่กว่าในออปชั่นของดัชนี