รัฐบาลจีนให้คำมั่นว่าจะจัดระเบียบการแข่งขันที่ไร้เหตุผลในอุตสาหกรรมรถยนต์ไฟฟ้า (EV) ท่ามกลางความกังวลว่า สงครามราคาที่รุนแรงอาจฉุดรั้งการเติบโตทางเศรษฐกิจและอุตสาหกรรม
ท่าทีดังกล่าวมีขึ้นภายหลังการประชุมคณะรัฐมนตรีจีนเมื่อวันพุธ (16 ก.ค.) ซึ่งมีนายกรัฐมนตรีหลี่ เฉียง เป็นประธาน โดยที่ประชุมได้เน้นย้ำถึงความจำเป็นในการควบคุมระเบียบตลาดอย่างมีประสิทธิภาพ พร้อมแนะให้ผู้ประกอบการยกระดับขีดความสามารถในการแข่งขันผ่านนวัตกรรมและคุณภาพสินค้า แทนที่จะพึ่งกลยุทธ์การตัดราคา
ก่อนหน้านี้ ผู้นำระดับสูงของจีนแสดงท่าทีว่าจะจัดการกับการแข่งขันด้านราคาที่รุนแรงในตลาดรถ EV ซึ่งนักวิเคราะห์คาดว่าจะมีการออกมาตรการเชิงนโยบายตามมาในอนาคตอันใกล้
เทียนเล่ย หวง ผู้ประสานงานโครงการจีนจากสถาบันปีเตอร์สันเพื่อเศรษฐศาสตร์ระหว่างประเทศระบุว่า รัฐบาลจีนเริ่มกังวลมากขึ้นต่อแนวโน้มภาวะเงินฝืด พร้อมเสริมว่า หากราคารถ EV เริ่มมีเสถียรภาพ ก็อาจช่วยให้ราคาวัตถุดิบต้นน้ำ เช่น เหล็ก มีเสถียรภาพตามไปด้วย และอาจช่วยบรรเทาแรงกดดันด้านราคาทั่วทั้งระบบเศรษฐกิจ
ทั้งนี้ หุ้นกลุ่มรถยนต์ EV จีนที่จดทะเบียนในตลาดหุ้นฮ่องกงปรับตัวขึ้นในวันนี้ (17 ก.ค.) โดยหุ้น Geely พุ่งขึ้น 2.4% ขณะที่หุ้น BYD เพิ่มขึ้นกว่า 1% ซึ่งต่างก็ปรับตัวได้ดีกว่าดัชนี Hang Seng China Enterprises Index