อดีตผอ.สนง.สถิติแรงงานสหรัฐยันไม่สามารถตกแต่งตัวเลขจ้างงานเอาใจฝ่ายการเมือง

ข่าวต่างประเทศ Monday August 4, 2025 23:17 —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

นายวิลเลียม บีช อดีตผู้อำนวยการสำนักงานสถิติแรงงานสหรัฐ (BLS) ซึ่งได้รับการแต่งตั้งจากประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ขณะดำรงตำแหน่งสมัยแรก ออกมาวิพากษ์วิจารณ์ปธน.ทรัมป์ หลังจากที่เขาสั่งปลด ดร.เอริกา แมคเอนทาร์เฟอร์ ผู้อำนวยการฯ คนปัจจุบัน ออกจากตำแหน่งเมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมา โดยปธน.ทรัมป์กล่าวหาว่าดร.แมคเอนทาร์เฟอร์ว่าทำการตกแต่งตัวเลขการจ้างงานเพื่อวัตถุประสงค์ทางการเมือง

นายบีชได้ปรากฏตัวในรายการ "State of the Union" ของสำนักข่าว CNN เมื่อวานนี้ เพื่อปกป้องดร.แมคเอนทาร์เฟอร์

ทั้งนี้ ต่อคำถามที่ว่า "ท่านประธานาธิบดีบอกว่า ผู้อำนวยการ BLS โกงตัวเลขเหล่านี้ คุณคิดอย่างไร?" นายบีชตอบว่า "ไม่มีทางที่เรื่องนี้จะเกิดขึ้นได้" พร้อมกับอธิบายว่า ผู้อำนวยการ BLS ไม่ได้มีส่วนในการรวบรวมข้อมูล และจะเห็นตัวเลขนี้ครั้งแรกในวันพุธก่อนการเผยแพร่เท่านั้น โดยข้อมูลทั้งหมดได้ถูกจัดทำและล็อกอยู่ในระบบคอมพิวเตอร์

"สิ่งเดียวที่ผู้อำนวยการทำในวันพุธก็คือ การแก้ไขข้อความประกอบรายงานเพียงเล็กน้อยเท่านั้น"

นายบีชกล่าวเพิ่มเติมว่า ข้อมูลของ BLS ในปัจจุบันมีความแม่นยำกว่าเมื่อ 20 หรือ 30 ปีก่อน

"ผมไม่คิดว่ามีเหตุผลใด ๆ สำหรับการปลดผู้อำนวยการ BLS ในครั้งนี้ และการกระทำของปธน.ทรัมป์ได้บั่นทอนความน่าเชื่อถือของ BLS" นายบีชกล่าว

ทั้งนี้ BLS มีหน้าที่จัดทำรายงานการจ้างงานประจำเดือน ซึ่งแสดงจำนวนตำแหน่งงานที่เพิ่มขึ้นหรือลดลง และการปรับทบทวนย้อนหลังถือเป็นเรื่องปกติ เมื่อ BLS ได้รับข้อมูลเพิ่มเติมจากฝ่ายนายจ้าง

"ทุกปีเรามีการปรับทบทวนตัวเลข ซึ่งตอนที่ผมเป็นผู้อำนวยการ เราก็มีการปรับตัวเลขมากถึง 500,000 ตำแหน่งในช่วงที่ประธานาธิบดีทรัมป์ดำรงตำแหน่งสมัยแรก โดยเราต้องทำเช่นนั้น เพราะมีธุรกิจใหม่เกิดขึ้น หรือบางธุรกิจก็เลิกกิจการ ซึ่งเราอาจไม่ทราบได้ในระหว่างปี จนกว่าจะมีการตรวจสอบข้อมูลจากธุรกิจทั้งหมด" นายบีชกล่าว

ทั้งนี้ ปธน.ทรัมป์ โพสต์ข้อความใน Truth Social วันนี้ แสดงความไม่พอใจต่อตัวเลขการจ้างงานในสัปดาห์ที่แล้วที่เขากล่าวหาว่ามีการโกงเพื่อเอื้อประโยชน์ต่อพรรคเดโมแครต และลดทอนความสำเร็จของพรรครีพับลิกัน

"มีการโกงรายงานการจ้างงานเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว เหมือนกับการโกงตัวเลขเศรษฐกิจก่อนการเลือกตั้งประธานาธิบดี นั่นคือเหตุผลที่ทำให้ทั้งสองกรณีมีการปรับตัวเลขย้อนหลังอย่างมหาศาลเป็นประวัติการณ์ เพื่อเอื้อประโยชน์ให้กับพวกฝ่ายซ้ายหัวสุดโต่งของพรรคเดโมแครต""การปรับตัวเลขครั้งใหญ่เหล่านี้มีการทำขึ้นเพื่อกลบเกลื่อนและปกปิดตัวเลขปลอมทางการเมืองที่มีการปรุงแต่ง โดยมีเป้าหมายเพื่อลดทอนความสำเร็จอันยิ่งใหญ่ของพรรครีพับลิกันให้ดูไม่น่าประทับใจ!!! ผมจะเลือกคนที่ดีเยี่ยมมาแทนที่คนที่ถูกปลดออก ขอบคุณที่ให้ความสนใจในเรื่องนี้ จงทำให้อเมริกากลับมายิ่งใหญ่อีกครั้ง!" ปธน.ทรัมป์ระบุ

ปธน.ทรัมป์สั่งปลด ดร.เอริกา แมคเอนทาร์เฟอร์ ผู้อำนวยการสำนักงานสถิติแรงงานสหรัฐ (BLS) เมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมา หลังกระทรวงแรงงานเปิดเผยตัวเลขจ้างงานนอกภาคเกษตรประจำเดือนก.ค.ที่อ่อนแอ รวมทั้งได้ปรับลดตัวเลขการจ้างงานในเดือนพ.ค.และมิ.ย.ลงอย่างมาก

ทั้งนี้ กระทรวงแรงงานสหรัฐเปิดเผยว่า ตัวเลขการจ้างงานนอกภาคเกษตรเพิ่มขึ้นเพียง 73,000 ตำแหน่งในเดือนก.ค. ต่ำกว่าตัวเลขคาดการณ์ของนักวิเคราะห์ที่ระดับ 106,000 ตำแหน่ง

ส่วนอัตราการว่างงานปรับตัวขึ้นสู่ระดับ 4.2% จากระดับ 4.1% ในเดือนมิ.ย.

นอกจากนี้ กระทรวงแรงงานสหรัฐได้ปรับตัวเลขการจ้างงานในเดือนมิ.ย.เป็นเพิ่มขึ้นเพียง 14,000 ตำแหน่ง จากเดิมรายงานว่าเพิ่มขึ้นมากถึง 147,000 ตำแหน่ง และปรับตัวเลขการจ้างงานในเดือนพ.ค.เป็นเพิ่มขึ้นเพียง 19,000 ตำแหน่ง จากเดิมรายงานว่าเพิ่มขึ้นมากถึง 125,000 ตำแหน่ง


เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ