"เบสเซนต์" คาดรายได้จากภาษีศุลกากรปีนี้อาจสูงกว่า 3 แสนล้านดอลล์

ข่าวต่างประเทศ Wednesday August 20, 2025 01:34 —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

นายสก็อตต์ เบสเซนต์ รัฐมนตรีคลังสหรัฐ กล่าวว่า เขายังไม่ได้หารือกับประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ เกี่ยวกับแนวคิดการนำเงินได้จากการเรียกเก็บภาษีศุลกากรมาจ่ายเป็นเงินปันผลกลับคืนสู่ชาวอเมริกัน แต่ย้ำว่าทั้งเขาและปธน.ทรัมป์ต่างมุ่งมั่นในการชำระหนี้ของประเทศ

"ผมเคยบอกว่ารายได้จากภาษีศุลกากรปีนี้อาจสูงถึง 3 แสนล้านดอลลาร์ แต่ตอนนี้ผมคงต้องปรับตัวเลขประมาณการขึ้นอย่างมาก เราจะลดตัวเลขการขาดดุลต่อ GDP เราจะเริ่มชำระหนี้ และหลังจากนั้นจึงสามารถใช้เงินส่วนนั้นชดเชยคืนให้แก่ชาวอเมริกัน" นายเบสเซนต์กล่าว และเสริมว่า เศรษฐกิจสหรัฐอาจกลับไปสู่ภาวะ "การขยายตัวที่ดีและเงินเฟ้อต่ำ" แบบทศวรรษ 1990

อย่างไรก็ดี นายเบสเซนต์กล่าวว่า อัตราดอกเบี้ยในระดับสูงคือสาเหตุของปัญหาในเศรษฐกิจ โดยเฉพาะในภาคที่อยู่อาศัยและครัวเรือนรายได้น้อยที่มีหนี้บัตรเครดิตสูง


เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ