รายงานของ Mortgage News Daily ระบุว่า อัตราดอกเบี้ยเงินกู้เพื่อที่อยู่อาศัยแบบคงที่ 30 ปี โดยเฉลี่ยลดลง 0.16% อยู่ที่ระดับ 6.29% ในวันนี้ หลังการเปิดเผยตัวเลขการจ้างงานนอกภาคเกษตรประจำเดือนสิงหาคมที่ต่ำกว่าคาด ซึ่งเป็นปัจจัยหนุนการปรับลดอัตราดอกเบี้ยของธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด)
อัตราดอกเบี้ยเงินกู้ที่ระดับ 6.29% ถือเป็นระดับต่ำสุดนับตั้งแต่วันที่ 3 ตุลาคม 2567 และเป็นการทรุดตัวลงมากที่สุดภายในวันเดียวนับตั้งแต่เดือนสิงหาคม 2567
การร่วงลงในครั้งนี้ถือเป็นการเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่ เมื่อเทียบกับเดือนพฤษภาคมที่อัตราดอกเบี้ยสินเชื่อเพื่อที่อยู่อาศัยแบบคงที่ 30 ปี พุ่งขึ้นแตะระดับสูงสุดที่ระดับ 7.08%
"นี่เป็นผลที่เกิดขึ้นจากรายงานการจ้างงาน และเป็นเครื่องเตือนใจว่า ตลาดเป็นผู้ตัดสินว่า ข้อมูลเศรษฐกิจใดที่สำคัญ โดยตลาดพันธบัตรมีสถิติชัดเจนที่บ่งบอกว่ารายงานการจ้างงานเป็นปัจจัยที่สร้างความผันผวนต่ออัตราดอกเบี้ยได้มากที่สุด" นายแมตต์ เกรแฮม ประธานเจ้าหน้าที่ฝ่ายปฏิบัติการของ Mortgage News Daily กล่าว
ทั้งนี้ กระทรวงแรงงานสหรัฐเปิดเผยว่า ตัวเลขการจ้างงานนอกภาคเกษตรเพิ่มขึ้นเพียง 22,000 ตำแหน่งในเดือนส.ค. ต่ำกว่าตัวเลขคาดการณ์ของนักวิเคราะห์ที่ระดับ 75,000 ตำแหน่ง หลังจากเพิ่มขึ้น 79,000 ตำแหน่งในเดือนก.ค.
ส่วนอัตราการว่างงานเพิ่มขึ้นสู่ระดับ 4.3% จากระดับ 4.2% ในเดือนก.ค.